Đẻ không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng

0 1.703

Làm mẹ là giai đoạn đẹp nhất trong cuộc sống của một phụ nữ. Nhưng đi kèm với đó là nỗi sợ hãi đau đớn khi chuyển dạ. Có phương pháp đẻ mổ nhưng các bác sĩ khám phụ khoa khuyến khích phụ nữ đẻ con bằng phương pháp sinh tự nhiên để tốt cho thai nhi. Ngày nay, có một phương pháp đẻ tự nhiên không gây đau đớn là Epidural Anaesthesia – phương pháp gây tê ngoài màng cứng.

Gây tê ngoài màng cứng là gì?

Gây tê ngoài màng cứng cụ thể là gây tê vùng. Mục tiêu của phương pháp này là để giảm đau, chứ không phải gây mê. Phụ nữ sắp sinh sẽ được tiêm một mũi gây tê vào cột sống, từ đó thuốc sẽ phân tán đối xứng sang hai vùng lân cận xung quanh, chặn các xung thần kinh từ các phân đoạn cột sống trở xuống làm tê liệt những bộ phận chịu áp lực nhiều nhất trong khi chuyển dạ như xương chậu, vùng kín…

Thuốc tê ngoài màng cứng rơi vào một nhóm thuốc gọi là thuốc tê tại chỗ, như bupivacain ,chloroprocain , hoặc lidocain . Chúng thường được kết hợp với thuốc phiện hoặc các chất ma tuý như fentanyl và sufentanil để giảm liều lượng cần thiết gây tê cục bộ. Điều này giúp người bệnh bớt đau với các hiệu ứng tối thiểu. Những loại thuốc có thể được sử dụng kết hợp với epinephrine, fentanyl, morphin , hoặc clonidine để kéo dài hiệu lực của tê ngoài màng cứng hoặc để ổn định huyết áp của người mẹ. Gây tê ngoài màng cứng cung làm giảm đau phần dưới của cơ thể người mẹ trong khi cho phép mẹ bầu vẫn hoàn toàn tỉnh táo.

Đẻ Không Đau Bằng Phương Pháp Gây Tê Ngoài Màng Cứng

Gây tê ngoài màng cứng được thực hiện như thế nào?

– Bạn sẽ phải nằm nghiêng một bên hoặc ngồi, bạn phải cong lưng để các bác sĩ có thể xác định chính xác vùng cột sống để tiêm thuốc tê.

– Tiếp đến, phần thắt lưng của bạn sẽ được sát trùng, chèn một kim rỗng mỏng vào phần dưới của cột sống.

– Sau đó một ống nhựa nhỏ được đưa vào trở lại thông qua kim và trái ở vị trí khi cây kim, ống này thường được kết nối với một máy bơm tự động, được điều chỉnh để bơm một lượng nhất định của thuốc gây tê cục bộ và thuốc giảm đau vào khoang ngoài màng cứng mỗi giờ. Lúc này, bạn nên hít thở sâu và nhẹ nhàng, thư giãn tinh thần.

Nồng độ của thuốc xác định là thuốc giảm đau hoặc thuốc gây tê trong tự nhiên. Khi nồng độ cao hơn thuốc sẽ chặn tất cả những cảm giác thực của thần kinh và dẫn đến gây mê. Nếu cùng một loại thuốc được sử dụng ở nồng độ thấp hơn nó sẽ chỉ chặn các sợi đau và sẽ gây ra tác dụng giảm đau có nghĩa là chỉ giảm đau mà không gây yếu cơ.

Cơ chế này được sử dụng trong việc đưa thuốc giảm đau khi sinh hay còn dược gọi là đẻ tự nhiên không đau. Các dây thần kinh cảm giác đau – gây ra bởi cơn co thắt tử cung – bị chặn và không liên lạc được với màng não, nên không gây ra cảm giác đau đớn. Do đó, phụ nữ mang thai có thể sinh con không đau hoặc đau rất ít.

Đẻ Không Đau Bằng Phương Pháp Gây Tê Ngoài Màng Cứng

Bà mẹ cần chuẩn bị những gì?

– Ở việt nam phương pháp gây tê ngoài màng cứng không phổ biến. Vì thế từ những tháng đầu thai kỳ bạn nên chọn một bệnh viện uy tín để gửi gắm quá trình sinh đẻ của mình. Bạn cũng nên tham khảo bệnh viện có phương pháp đẻ không đau này không.

– Bạn nên tham khảo ý kiến các bác sĩ khám phụ khoa ở tphcm để có thể được tư vấn một cách tốt nhất về cách sử dụng phương pháp này.

– Bạn nên bàn trước với chồng hay mọi người trong gia đình về sử dụng phương pháp này.

– Khi chọn một bệnh viện để sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, nên tham khảo rõ ràng quá trình cũng như độ uy tín của bệnh viện này.

– Luôn lên kế hoạch cho phương án dự phòng. Dù ở trong tình huống nào, bạn nên hết sức bình tĩnh, bởi mọi chuyện rồi đâu cũng sẽ vào đó.

Ưu nhược điểm của gây tê ngoài màng cứng:

Ưu điểm phương pháp gây tê ngoài màng cứng:

– Gây tê ngoài màng cứng cung cấp một lộ trình để giảm đau rất hiệu quả trong quá trình sinh đẻ của bạn

– Các bác sĩ gây mê có thể kiểm soát những tác động bằng cách điều chỉnh số lượng, và liều lượng của thuốc. Điều này quan trọng bởi vì trong quá trình sinh nở và em bé của bạn di chuyển xa hơn xuống ống sinh liều lượng thuốc cần phải được điều chỉnh thích hợp.

Đẻ Không Đau Bằng Phương Pháp Gây Tê Ngoài Màng Cứng2

– Kể từ khi tác dụng của thuốc bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh nở. Thậm chí bạn có thể nghỉ ngơi nếu bạn muốn (hoặc thậm chí ngủ!)

– Không giống với các chất kích thích mang tính hệ thống, chỉ có một lượng nhỏ ma túy được sử dụng để giảm đau.

– Phương pháp này giúp các mẹ bầu không đau đớn, có nhiều sức để rặn đẻ.

Nhược điểm phương pháp gây tê ngoài màng cứng:

– Các mẹ bầu vẫn có thể cảm giác được các cơn đau nhỏ.

– Tụt huyết áp.

– Việc phải giữ yên một tư tế tránh lệch uống thuốc dẫn đến mệt mỏi.

– Đau lưng, sốt, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt.

– Có nguy cơ bị tổn thương sàn chậu.

– Do tác dụng của thuốc tê, bạn không thể tự đi lại sau vài giờ sau sinh.

Trường hợp không nên sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng?

Bệnh nhân chống chỉ định sử dụng chất gây mê ngoài màng cứng với điều kiện sau đây:

– Huyết áp thấp do sốc

– Bệnh tim, các bệnh y khoa liên quan đến tim mạch

– Khó khăn trong giải phẫu cột sống,

– Nhiễm trùng da ở vùng ngoài màng cứng

– Dị ứng với thuốc gây tê cục bộ được tiêm trong gây mê ngoài màng cứng.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí