Dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị viêm âm đạo

0 73

Nếu bạn bị đau, ngứa, hoặc các triệu chứng khác xung quanh âm đạo của bạn, không nên cố gắng tự điều trị. Đừng mạo hiểm sức khỏe của bạn. Đi khám bác sĩ phụ khoa hay các trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ chuyên nghiệp, những nơi có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng cách.

– phương pháp điều trị bệnh viêm âm đạo 

– chi phí chữa viêm âm đạo

Viêm âm đạo là gì?

Theo phòng khám phụ khoa dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị viêm âm đạo bao gồm ngứa, nóng rát, đau trong hoặc xung quanh âm đạo của bạn, hoặc một vấn đề với dịch tiết âm đạo của bạn (chất lỏng). Nếu bạn đã có quan hệ tình dục với một người nào đó, những dấu hiệu này có thể có nghĩa rằng bạn có một bệnh lây truyền qua đường tình dục (còn được gọi là một STD hoặc STI, có nghĩa là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục). Không phải tất cả nhiễm trùng âm đạo là do quan hệ tình dục. Hãy nhớ rằng bất cứ lúc nào bạn bị ngứa, rát hay đau trong hoặc xung quanh âm đạo của bạn, bạn cần phải gặp bác sĩ khám phụ khoa để được điều trị.

Phần này giải thích loại lây nhiễm, bạn có thể bị mà không phải do quan hệ tình dục. Bạn có thể tìm hiểu về:

Dịch tiết âm đạo bất thường

Các loại nhiễm trùng âm đạo

Cách để tránh nhiễm trùng âm đạo

Dịch tiết âm đạo bất thường

                      Cuộc Sống Sau Mãn Kinh – Một Sự Khởi Đầu Mới

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Bạn có thể tự hỏi, nếu các chất lỏng dịch tiết, mà đi ra khỏi âm đạo của bạn là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Dịch tiết thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn, nhưng nó thường có thể nhìn rõ ràng, có màu trắng đục, hoặc màu vàng. Không cần phải lo lắng nếu bạn có đó là chất bình thường. Các dấu hiệu của các vấn đề có thể bao gồm: dịch tiết đó là:

* Màu xanh lá cây hoặc màu xám

* Có mùi hôi, bọt hoặc sần.

Vấn đề với dịch tiết của bạn có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Hãy đọc để tìm hiểu thêm về bệnh nhiễm trùng âm đạo và làm thế nào để ngăn chặn chúng.

Các loại nhiễm trùng âm đạo 

Hai bệnh nhiễm trùng âm đạo thường gặp là viêm âm đạo do vi khuẩn và nấm men nhiễm trùng .

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) xảy ra khi một loại vi khuẩn (một loại mầm bệnh) đó là vi khuẩn trong âm đạo của bạn phát triển quá nhiều. Các triệu chứng có thể bao gồm:

* Một mùi hôi từ âm đạo của bạn có thể có mùi “tanh”

* Nhiều thải (chất lỏng) hơn bạn thường có và đó là màu xám hoặc trắng

* Ngứa quanh âm đạo của bạn

Điều quan trọng là bạn phải gặp bác sĩ  khám phụ khoa của bạn nếu bạn có triệu chứng. BV có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh . Nếu viêm âm đạo là không được điều trị, đôi khi có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu (mặc dù điều này là rất hiếm).

Viêm âm đạo  thường xảy ra với những người có quan hệ tình dục, nhưng bạn cũng có thể có được nó mà không phải quan hệ tình dục. Các chuyên gia không biết chính xác những gì gây ra BV. Cách tốt nhất để tránh BV là tránh quan hệ tình dục. Nếu bạn đang quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su để bảo vệ sức khỏe của bạn. Thụt rửa âm đạo cũng làm tăng cơ hội mà bạn sẽ bị viêm âm đạo .

Nhiễm nấm men xảy ra khi một loại nấm (một loại vi trùng) mà thường là trong âm đạo phát triển quá nhiều. Các triệu chứng có thể bao gồm:

* Rát, đỏ, sưng âm đạo và âm hộ

* Đau khi đi tiểu

* Đau khi quan hệ tình dục

* Có mủ màu trắng trông giống như phô mai và không có mùi hôi

* Phát ban đỏ ở mặt ngoài âm đạo của bạn (điều này là rất hiếm)

Rất nhiều phụ nữ nghĩ rằng họ có một nhiễm trùng nấm men khi họ thực sự có cái gì khác. Trước khi cố gắng điều trị cho mình với một loại thuốc, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ khám phụ khoa. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã có một nhiễm trùng nấm men trước hoặc nếu bạn có chúng thường xuyên.

Đôi khi bạn có thể có những triệu chứng làm cho bạn tin rằng bạn có một nhiễm trùng âm đạo, nhưng thay vào đó có bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiểu (UTIs) xảy ra khi vi khuẩn vào bên trong các bộ phận cơ thể của bạn, hoặc loại bỏ nước tiểu, giống như  bàng quang . Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm:

* Rát khi đi tiểu

* Cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên

* Cảm thấy một nhu cầu mạnh mẽ để đi tiểu nhưng tiểu ít

* Nước tiểu đục hoặc tối

* Sốt và ớn lạnh – nếu điều đó xảy ra, hãy nói cho bác sĩ khám phụ khoa ngay lập tức

* Máu trong nước tiểu của bạn – nếu điều đó xảy ra, hãy nói cho bác sĩ ngay lập tức

Hầu hết nhiễm trùng tiểu không nghiêm trọng, nhưng một số có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm thận không làm việc tốt. Nhiễm trùng tiểu có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh .

Bí quyết để tránh viêm âm đạo 

Bạn có thể không phải lúc nào cũng ngăn nhiễm trùng âm đạo. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giúp giữ cho âm đạo của bạn (và bàng quang) khỏe mạnh:

– Giữ vùng sinh dục của bạn sạch sẽ. Rửa bên ngoài của âm đạo và đáy mỗi ngày bằng xà bông nhẹ.Khi bạn đi vào phòng tắm, lau từ trước của cơ thể về phía sau, không phải là cách khác.

– Giữ mát âm đạo của bạn. Vi khuẩn thích nhiệt! Tránh đồ lót chật hoặc quần áo làm bằng sợi tổng hợp như tơ nhân tạo và polyester, có thể giữ nhiệt. Đeo bông hoặc đồ lót bông ở đáy quần.

– Thay bộ quần áo tắm ẩm ướt và quần áo tập thể dục càng sớm càng tốt. Vi khuẩn thích những nơi ẩm ướt!

– Đừng thụt rửa. Đưa nước hoặc các sản phẩm khác vào âm đạo của bạn loại bỏ một số vi khuẩn bình thường mà bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng.

– Thay đổi quần lót của bạn mỗi ngày , vì vậy bạn đừng để vi trùng gần âm đạo của bạn.

– Uống đủ nước. Điều này có thể giúp rửa sạch đường tiết niệu của bạn và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở đó. Bạn sẽ biết rằng bạn đang uống đủ nếu nước tiểu là ánh sáng màu vàng hoặc gần như trong.

– Tránh các sản phẩm vệ sinh có mùi thơm giống như bong bóng tắm, thuốc xịt, tấm lót có mùi thơm, và băng vệ sinh có mùi thơm. Họ có thể là khó chịu.

– Quan hệ tình dục có thể làm tăng tỷ lệ mắc của bạn với một số bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục. Kiêng cữ là cách an toàn nhất để tránh nhiễm trùng.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí