Đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài phải làm sao?

0 72

Chào bác sĩ Phòng khám Sản Phụ Khoa HCM, vào tuần trước Tôi có đi khám và bác sĩ nói tôi bị mắc bệnh phụ khoa, sau đó bác sĩ kê cho tôi mộ số thuốc uống và thuốc đặt. Đây là lần đầu tiên tôi dùng thuốc đặt âm đạo, tôi đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài. Tôi không biết mình đã đặt sai cách hay tư thế đặt không đúng khiến thuốc chảy ra ngoài. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi và đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài phải làm sao ạ. Tôi cảm ơn bác sĩ !

Huệ – Đồng Nai

Chào bạn !! Phòng khám Sản Phụ Khoa HCM đã nhận được câu hỏi của bạn. Hiện tượng đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài, đây không phải là trường hợp của riêng bạn, mà của nhiều chị em gần đây đã gửi về cho phòng khám. Bạn hãy theo dõi bài viết sau để tìm được câu trả lời nhé.

Đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài phải làm sao?

Có thể bạn quan tâm:

♥ Đặt thuốc phụ khoa có quan hệ được không?

 Cách đặt thuốc viêm âm đạo khi mang thai

Đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài là vì sao?

Viêm âm đạo là một bệnh lý phụ khoa thường xảy ra ở các chị em phụ nữ. Nguyên nhân gây bệnh có thể do vệ sinh quá sạch hoặc vệ sinh quá bẩn, hoặc cũng có thể do người bệnh sử dụng kháng sinh trong thời gian dài, thời gian mang thai…

Thông thường với trường hợp chị em bị viêm âm đạo ở giai đoạn nhẹ thì bác sĩ thường kê đơn thuốc đặt phụ khoa cho chị em. Những chị em đang mang thai cũng sẽ có những loại thuốc cụ thể để điều trị mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn sự phát triển bình thường của em bé.

Thuốc đặt có nhiều dạng, có thể ở dạng viên nén (cứng), dạng viên trứng (viên nang mềm). Với viên nang mềm, người bệnh đặt thuốc không cần phải làm ẩm thuốc, khi được đặt vào âm đạo thuốc có thể tan trong vòng 1 phút và thấm vào niêm mạc âm đạo, khá đơn giản.

Với trường hợp của bạn Huệ thì có thể:

+ Khi bạn đặt thuốc bạn làm ẩm thuốc quá lâu với nước nên sẽ dẫn đến tình trạng đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài. (chỉ làm mềm thuốc bằng cách nhúng vào nước khoảng 2-3 giây).

+ Khi bạn đặt thuốc, bạn không nghĩ ngơi mà đứng lên vận động liền

+ Hoặc bạn đã đặt thuốc không đúng cách vì thế thuốc bị chảy ra ngoài

==>> Chính vì thế việc đặt thuốc đúng cách cũng như dúng thời gian sử dụng sẽ làm cho việc điều trị của bạn được hiệu quả hơn và thuốc có thể phát huy hết khả năng.

Đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài phải làm sao?

Đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài phải làm sao?

Trường hợp của bạn Huệ, cũng như những chị em khác thì việc đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài. Các chị em đừng quá lo lắng quá mà có thể khắc phục tình trạng theo các lưu ý sau nhé.

+ Trước khi đặt thuốc phụ khoa chị em cần rửa tay sạch sẽ và vệ sinh vùng kín để diệt vi khuẩn, tránh nhiễm vi khuẩn khi đặt thuốc.

+ Khi đặt thuốc:  thuốc có hai dạng là viên nang mềm và viên nén. Đối với dạng viên nang mềm thì chị em không cần làm ướt thuốc. Nhưng với viên nén thì bạn cần nhúng nhanh thuốc với nước, trong vòng 2 hoặc 3 giây.

+ Cách đặt:  chị em kẹp viên thuốc giữa 2 ngón tay và nhẹ nhàng đẩy thuốc vào bên trong. Chị em có thể dùng ngón tay đẩy từ từ nhẹ nhàng đến khi nào hết một ngón tay thì rút ra một cách nhanh chóng để thuốc không bị trôi ngược ra ngoài.

+ Tư thế đặt: Chị em có thể nằm kê mông hơi cao, dựng hai đầu gối (có thể nửa nằm, nửa ngồi).

+Thời gian đặt thuốc thích hợp: Theo các bác sĩ bạn nên đặc thuốc vào ban đêm vì như vậy sẽ giảm thiểu tình trạng thuốc bị rơi ra ngoài và việc ngấm thuốc sẽ hiệu quả hơn.

+ Để thuốc không bị chảy ra ngoài bạn hãy nằm nghỉ ngơi tại chỗ, nên nhớ là nằm nghiêng trong 15 phút.

Đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài phải làm sao?

Lưu ý sau khi đặt thuốc âm đạo

ϒ  Nếu lo lắng thuốc chảy ra ngoài thì bạn có thể dùng băng vệ sinh.

ϒ  Trong trường hợp dù đã làm ẩm thuốc trước đó nếu thuốc vẫn chưa tan và trôi ra ngoài thì bạn cần đặt bổ sung một viên khác, rút kinh nghiệm lần trước để đặt thuốc hiệu quả hơn.

ϒ  Nếu sau khi đặt thuốc đợt 1 mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm thì bạn nên đi thăm khám lại và nói rõ với bác sĩ điều trị để được đổi thuốc khác.

ϒ  Bạn nên dùng đúng liều thuốc mà bác sĩ đã kê, thường số ngày đặt thuốc khoảng từ 7 tới 10 ngày và không quá 14 ngày. Nếu không dùng đủ liều thì bệnh cũng không chữa được dứt điểm, chưa tiêu diệt hết gốc rễ gây bệnh. Nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ làm cho vi khuẩn kháng thuốc. Dùng liều quá thấp hoặc quên liều cũng dễ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc của vi khuẩn.

ϒ  Sau khi đặt thuốc xong chị em rửa sạch vùng kín.

ϒ  Khi đặt thuốc nếu bạn thấy những khó chịu, kích ứng nhẹ vùng âm đạo thì có thể điều trị tiếp. Nhưng thấy kích ứng dữ dội hay mạnh hơn thì có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra và đổi thuốc khác.

Trên đây là những chia sẽ về đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài phải làm sao? Nếu có điều gì thắc mắc cần chúng tôi tư vấn thì hãy liên hệ qua Địa chỉ 1505 Đường 3/2, Phường 16, Quận 11, TPHCM hoặc Hotline 028 3960 9960 thông tin bảo mật uy tín.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí