Cuộc sống sau mãn kinh – Một sự khởi đầu mới

0 3.850

Mãn kinh – Đó là một giai đoạn trong cuộc đời của một người phụ nữ khi thời kỳ kinh nguyệt chấm dứt hoàn toàn và cô không còn có thể thụ thai. Các thời kỳ mãn kinh từ xuất phát từ tiếng Hy Lạp và tiếng Latin cho “mặt trăng” và “dừng lại”, và đề cập đến sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

Đến một độ tuổi nhất định, cơ thể bắt đầu sản xuất ít estrogen, dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc không tồn tại. Điều này cũng có thể xảy ra sau khi cắt bỏ tử cung và hai buồng trứng và sau đó được gọi là phẫu thuật mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh không phẫu thuật thường xảy ra khoảng 50 tuổi, cho hay phải mất năm năm.

Nó không phải là không thể, tuy nhiên, mãn kinh có thể xảy ra sớm nhất là 35 tuổi hoặc muộn hơn 60 tuổi. Cùng những bác sĩ chuyên khoa của phòng khám phụ khoa tìm hiểu những vấn đề xảy ra với bạn vào giai đoạn mãn kinh.

Cuộc Sống Sau Mãn Kinh – Một Sự Khởi Đầu Mới

Các dấu hiệu của mãn kinh là gì?

– Bạn chỉ có thể gặp một số các triệu chứng hoặc thậm chí không có gì cả.

– Nóng bừng (lên đến 20 lần một ngày)

– Tâm trạng lâng lâng

– Phiền muộn

– Kinh nguyệt không đều, nặng hay nhẹ

– Ngủ không ngon giấc

– Đổ mồ hôi đêm

– Giảm ham muốn tình dục

– Khô âm đạo

– Buồn nôn

– Nhiễm trùng bàng quang tăng

– Nhịp tim tăng

Làm thế nào bạn sẽ biết khi bạn mãn kinh?

Có một cách kiểm tra là đo hormone kích thích (FSH) giúp xác nhận nếu bạn là sau mãn kinh. FSH là một hormone được sản xuất bởi tuyến yên (nằm ở đáy não). FSH của bạn sẽ tăng lên đáng kể khi buồng trứng bắt đầu không rụng trứng; các mức có thể dễ dàng kiểm tra thông qua một xét nghiệm máu tại các phòng khám phụ khoa uy tín.

Cuộc Sống Sau Mãn Kinh – Một Sự Khởi Đầu Mới

Các vấn đề có thể xảy ra sau khi mãn kinh là gì?

1. Bệnh tim:

Nguy cơ bệnh tim tăng lên hơn sau khi mãn kinh, do đó phụ nữ sau mãn kinh có thể sẽ có nguy cơ nhiều hơn mắc bệnh tim so với những người đàn ông. Điều này bao gồm thu hẹp và xơ cứng động mạch, đau ngực xảy ra khi không đủ máu là nhận được đến tim, đó là một yếu tố nguy cơ mạnh mẽ đối với bệnh tim mạch và đột quỵ.

2. Loãng xương:

Sự suy giảm estrogen đặt các phụ nữ mãn kinh có nguy cơ phát triển bệnh loãng xương. Loãng xương là một tình trạng trong đó xương trở nên rất yếu và có thể phá vỡ dễ dàng. Dấu hiệu của nó có thể được nhìn thấy bởi các sự cố dễ dàng của xương bằng cách xoắn hoặc căng thẳng. Nó chủ yếu xảy ra ở các xương cổ tay và xương sống.

3. Vấn đề tiết niệu:

Tiểu không tự có thể xảy ra do sự suy giảm estrogen mà làm cho các mô âm đạo và niêm mạc niệu đạo để ra ngoài mỏng và mất độ đàn hồi đặc biệt sau khi mãn kinh. Đó là trạng thái khi phụ nữ có vấn đề về kiểm soát bàng quang của họ và nếu họ nhấn mạnh không kiểm soát, họ có thể bị rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi, cười hay ho. Không kiểm soát có thể dẫn đến một vấn đề làm rỗng bàng quang.

4. Tăng cân:

Một người phụ nữ tăng cân đặc biệt là xung quanh vùng bụng của thời kỳ mãn kinh. Các estrogen giúp trong việc kiểm soát trọng lượng cơ thể nhưng giảm mức độ estrogen có thể lệ trao đổi chất cũng thấp hơn. Điều này làm cho cơ thể sử dụng tinh bột và đường máu kém hiệu quả, mà sẽ tăng dung lượng chất béo và làm cho nó khó khăn hơn để giảm cân.

Những vấn đề xảy ra trong thời kỳ mãn kinh là một phần bình thường của quá trình chuyển đổi thời kỳ mãn kinh. Vì vậy, tất cả bạn cần là phải biết về nó chứ đừng lo sợ

Cuộc Sống Sau Mãn Kinh – Một Sự Khởi Đầu Mới

Nguyên nhân đằng sau vấn đề sau khi mãn kinh:

Mãn kinh xảy ra khi buồng trứng không còn rụng trứng mỗi tháng và chu kỳ kinh nguyệt dừng lại. Buồng trứng cũng làm cho các kích thích tố estrogen & progesterone, kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng. Với sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt, mức độ estrogen và progesterone giảm hormone mà kết quả trong các vấn đề sau mãn kinh.

Mãn kinh có thể được phòng ngừa như thế nào?

Mãn kinh không có thể được ngăn chặn. Nhưng chúng tôi, phòng khám phụ khoa xin đưa ra những cách có thể được thực hiện để giúp giảm các yếu tố nguy cơ đối với các vấn đề khác liên quan đến thời kỳ mãn kinh:

– Kiểm soát huyết áp, cholesterol, và các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

– Không hút thuốc, như thời kỳ mãn kinh sớm có thể được gây ra bởi một tác dụng độc hại trên buồng trứng hoặc do mức độ thấp của estrogen do hút thuốc và tác hại của nó trong cơ thể của bạn.

– Có một chế độ ăn uống it chất béo (giảm chất béo bão hòa) làm sự trao đổi chất của bạn chậm lại và bạn bắt đầu để đạt được lượng calo khác nhau, do đó bạn cần một chế độ ăn uống thích hợp mãn kinh mà sẽ thiết lập giai đoạn sức khỏe thời kỳ mãn kinh.

– Tập thể dục thường xuyên như các bài tập sức đề kháng giúp củng cố xương của bạn và cải thiện vóc dáng của bạn.Tập thể dục cũng hỗ trợ bộ nhớ, tâm trạng và xương khỏe và nó thực sự là một cách tiếp cận đa năng để chăm sóc sức khỏe thời kỳ mãn kinh.

– Nếu bạn thấy những dấu hiệu sớm của loãng xương hoặc có tiền sử gia đình của bệnh loãng xương, hãy nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc có thể giúp ngăn chặn loãng xương.

– Bổ sung canxi và vitamin D, vitamin D giúp ngăn ngừa bệnh tim, loãng xương, tiểu đường, ung thư và tăng cân. Ăn thực phẩm giàu canxi hơn, chẳng hạn như các loại rau màu xanh đậm và các sản phẩm không có chất béo từ sữa.

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân của bạn để tránh nhiễm trùng tiểu.

– Ngủ đủ giấc có thể giúp giảm nguy cơ béo phì cũng như trong việc quản lý căng thẳng.

Cuộc Sống Sau Mãn Kinh – Một Sự Khởi Đầu Mới

Điều trị mãn kinh ở phụ nữ:

Nó bao gồm chủ yếu là HRT (Hormone Replacement Therapy). HRT bao gồm việc thay thế hormone. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng nội tiết tố nữ – estrogen & progesterone để điều trị triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh và lão hóa.

Nó có thể được quy định bởi các bác sĩ trong khi hoặc sau khi mãn kinh. HRT thay thế hormone mà cơ thể không sản sinh. Đó là điều trị hiệu quả nhất đối với các triệu chứng mãn kinh. Bạn có thể đến điều trị tại các địa chỉ khám phụ khoa quanh bạn hoặc những bệnh viện uy tín.

Dù bạn làm gì, điều quan trọng là phải nhớ thời kỳ mãn kinh mà không phải là kết thúc của cuộc sống của bạn Đối với nhiều phụ nữ, đó là khởi đầu của một cuộc sống mới. Đây là những năm tuyệt vời của cuộc sống của bạn, đầy đủ các cơ hội cho bạn để làm giàu cho các mối quan hệ cá nhân của bạn, học các kỹ năng mới, phát triển những sở thích mới và nếu bạn muốn, xác định lại bạn là ai và làm thế nào bạn đóng góp cho thế giới xung quanh bạn.

Vì vậy, hãy hạnh phục & vui vẻ & đừng lo lắng về ngày càng già đi, rốt cuộc cả thời kỳ mãn kinh là một giai đoạn dậy thì mới !!

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí