Sử dụng thuốc đặt để chữa bệnh viêm âm đạo cho chị em phụ nữ

0 367

Khi phụ nữ có triệu chứng bất thường đến vùng kín như ngứa ngáy, có mùi hôi, dịch âm đạo không bình thường như tiết ra nhiều hơn hoặc ít hơn, màu trắng đục hoặc xanh…có lẽ chị em đã mắc bệnh viêm âm đạo. Và hiện nay, các bác sĩ thường chữa bệnh viêm âm đạo bằng cách sử dụng thuốc uống hoặc thuốc đặt để chữa viêm âm đạo. Nhưng nếu điều trị bằng thuốc đặt không đúng cách, không theo chỉ dẫn của bác sĩ, sẽ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

CÁC LOẠI THUỐC ĐẶT DÙNG ĐỂ CHỮA BỆNH

– Loại có chứa hormon estrogen sẽ giúp phụ nữ có thể bổ sung lượng estrogen giảm sút do bước vào kỳ mãn kinh. Việc bổ sung này sẽ giúp cho niêm mạc âm đạo phát triển, tạo ra độ dày độ mềm mại cần thiết, tiết ra dịch âm đạo, giao hợp sẽ có hứng thú, không đau. Ngoài còn hỗ trợ cho vi khuẩn Lactobacillus có lợi phát triển, ngăn chặn được vi khuẩn có hại.

– Loại có chứa nhiều kháng sinh, còn gọi là thuốc đặt đa năng. Thường áp dụng chữa bệnh viêm âm đạo khi phụ nữ mắc bệnh viêm âm đạo do nhiều vi khuẩn gây ra, không có triệu chứng mắc bệnh cụ thể. Nhưng cũng lưu ý là không nên quá lạm dụng loại thuốc đặt này.

– Loại có chứa một kháng sinh được dùng để điều trị duy nhất 1 tác nhân gây ra bệnh. Ví dụ như để trị trùng roi thì sẽ dùng thuốc trứng metronidazol 500mg, còn trị nấm Candida thì dùng viên đặt Clotrimazol. Dù bất kỳ là loại thuốc đặt nào thì cũng phải tan ra được, có tác dụng tại chỗ đặt, không gây mất cân bằng độ pH, hay kích ứng cho âm đạo của bạn.

DÙNG THUỐC ĐẶT CHỮA BỆNH NHƯ THẾ NÀO LÀ AN TOÀN?

– Cần xác định được tác nhân gây ra bệnh qua các xét nghiệm tại địa chỉ chữa viêm âm đạo uy tín nhất. Không nên tự ý nhận biết tác nhân gây bệnh qua triệu chứng ở âm đạo, vì như vậy sẽ làm cho việc chữa bệnh viêm âm đạo bằng thuốc đặt sẽ trở nên khó khăn nhiều.

– Thời gian cho việc điều trị bằng thuốc đặt thì cần phải dùng đủ liều lượng trong vòng 7 – 10 ngày, không được quá 14 ngày. Dùng liều lượng quá thấp hoặc do không dùng đều đặn, nhiều hơn ngày quy định sẽ làm cho cơ thể trở nên kháng thuốc, gây khó khăn cho việc điều trị viêm âm đạo.

uong thuoc pha thai

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

– Không chỉ dùng thuốc đặt mà chị em cũng có thể kết hợp với việc dùng cả thuốc uống khi bệnh tình trở nên nặng hơn. Ví dụ như tác nhân gây bệnh do nấm Candida thì ban đầu có thể dùng thuốc bôi, thuốc đặt Clotrimazol, khi nào cần thì có thể kết hợp với thuốc uống.

– Bệnh này thường rất dễ tái phát do các tác nhân bên ngoài hoặc cũng do chính bản thân người bệnh gây ra. Do đó, ban đầu điều trị bệnh viêm âm đạo thì nên chọn loại thuốc đặt vừa phải, rẻ tiền và khi không có hiệu quả thì nên chọn loại khác mạnh hơn, mắc tiền hơn.

– Áp dụng kỹ thuật đặt thuốc đúng với từng loại như với viên trứng, viên nhét thì nên đặt thẳng vào âm đạo, không cần làm thao tác gì. Còn với loại viên nén chỉ dùng để đặt âm đạo như tergenan thì do viên hơi cứng, khó tan nên cần nhúng viên vào nước 20 – 30 giây hay đặt viên lên 1 miếng gạc sạch để làm ẩm. Sau đó mới đặt viên thuốc vào âm đạo.

– Trước khi đặt thì nên rửa sạch tay, kẹp viên thuốc giữa hai ngón tay rồi mới đưa vào âm đạo, dùng ngón tay đẩy thuốc vào trong. Tư thế đặt nên nửa nằm nửa ngồi, ngồi xổm hay đứng gác một chân lên ghế thấp. Nếu chị em chưa từng đặt thuốc nên nhờ bác sĩ hay người quen đã đặt thuốc hướng dẫn cho.

Khi dùng các phương pháp chữa bệnh viêm âm đạo như chữa trị bằng thuốc uống, thuốc đặt hay bằng kỹ thuật Ozone… thì chị em cũng nên lưu ý làm theo các chỉ dẫn của bác sĩ phụ khoa để nhanh có thể chữa dứt căn bệnh viêm âm đạo này.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí
error: Xin đừng làm điều đắng cay !!