Chu kỳ kinh nguyệt bất thường dấu hiệu cảnh báo sức khỏe

0 82

Chu kỳ kinh nguyệt là sự kiện quan trọng với bất kỳ cô gái nào, nó đánh dấu những thay đổi sinh học quan trọng trong cơ thể. Mỗi tháng khi đến chu kỳ kinh nguyệt, các niêm mạc của tử cung trong cơ thể bạn bong ra. Máu kinh nguyệt chảy qua cổ tử cung và ra khỏi cơ thể qua âm đạo. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc có những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, đây là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe nghiêm trọng bạn cần xem xét. Cùng phòng khám phụ khoa tìm hiểu một số điều quan trọng cần biết về chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi tháng, một quả trứng bắt đầu phát triển  trong buồng trứng. Sau khi nó được phát triển đầy đủ, nó rời khỏi buồng trứng và đi đến tử cung qua ống dẫn trứng. Quá trình này được gọi là sự rụng trứng. Trong thời gian này, mức độ estrogen (một nội tiết tố nữ) trong cơ thể phụ nữ bắt đầu tăng lên và làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên. Nếu bạn có quan hệ không bảo vệ trong thời gian này, trứng sẽ được thụ tinh, trứng bám vào thành tử cung và bạn có thai. Nếu trứng không được thụ tinh, các lớp niêm mạc tử cung bóc ra cùng với trứng ra khỏi cơ thể qua quá trình hành kinh.

1. Thay đổi trước chu kỳ kinh nguyệt có thể giống triệu chứng có thai

Chu Kỳ Kinh Nguyệt Bất Thường Dấu Hiệu Cảnh Báo Sức Khỏe

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Chu kỳ kinh nguyệt có thể kích hoạt các triệu chứng giống như mang thai. Trước ngày rụng trứng, niêm mạc tử cung dày lên chuẩn bị cho việc thụ tinh. Cơ thể tiết ra một số kích thích tố góp phần vào việc chuẩn bị bảo vệ và nuôi dưỡng phôi thai. Khi cơ thể bạn tiết ra kích thích tố như progesterone, nó có thể dẫn đến những thay đổi trong  cơ thể tương tự như những gì xảy ra khi mang thai thai, chẳng hạn như tình trạng giữ nước dẫn đến đầy hơi dạ dày. Bạn cũng có thể bị các triệu chứng khác đặc trưng của thời kỳ mang thai như buồn nôn, nôn và đau lưng.

2. Chảy máu kéo dài hoặc nặng báo hiệu U xơ tử cung

Nhiều phụ nữ có xu hướng bỏ qua việc chảy máu nhiều trong chu kỳ kinh. Một số thậm chí có thể không nhận thấy đang chảy máu nhiều hơn bình thường. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày, tuy nhiên nếu dài quá 7 ngày hoặc có triệu chứng chảy máu bất thường, bạn có thể mắc một số triệu chứng phụ khoa nghiêm trọng.

Chu Kỳ Kinh Nguyệt Bất Thường Dấu Hiệu Cảnh Báo Sức Khỏe1

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Chảy máu nhiều và các chu kỳ kéo dài hơn 7 hoặc 8 ngày có thể là dấu hiệu của sự tăng trưởng khối u xơ. U xơ tử cung là một sự tăng trưởng không phải ung thư, xơ và cơ bắp xuất hiện trong hoặc xung quanh tử cung. chảy máu nặng và kéo dài là triệu chứng báo cáo phổ biến nhất ở phụ nữ bị u xơ tử cung. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể nhận thấy sự hiện diện của các cục máu trong kỳ kinh nguyệt của bạn. Điều này cũng có thể là một dấu hiệu của u xơ tử cung.

3. Đau nhiều trong quá kinh nguyệt có thể là triệu chứng lạc nội mạc tử cung

Đau bụng và chuột rút là phổ biến trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong chu kỳ, nội mạc tử cung sản sinh prostaglandin, một hormone gây ra viêm và đau. Tuy nhiên, suy nhược nghiêm trọng đau ở vùng bụng dưới và vùng xương chậu có ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày có thể là dấu hiệu của viêm màng dạ con.

Endometriosis – lạc nội mạc tử cung là một rối loạn viêm trong đó các mô tử cung thường phát triển ở bên trong tử cung hoặc bên ngoài tử cung. Khi các mô phát triển bên ngoài tử cung, nó vẫn tiếp tục hoạt động như mô tử cung bình thường, phá vỡ và chảy máu. Tuy nhiên, các mô máu và tan rã không thoát ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, cơ thể sản xuất prostaglandin trong endometriosis cao bất thường theo thời gian, điều này gây ra sưng đau đớn và tổn thương

4. Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể nguyên nhân rối loạn nội tiết tố

Chu Kỳ Kinh Nguyệt Bất Thường Dấu Hiệu Cảnh Báo Sức Khỏe2

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Kinh nguyệt không đều thường xảy ra ở những năm đầu của chu kỳ kinh nguyệt nhưng nếu tình hình này tiếp diễn sau độ tuổi 20 đó có thể là một nguyên nhân của rối loạn nội tiết tố nữ. Nếu kinh nguyệt không đều đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như béo phì, lông mặt và cơ thể quá nhiều, rụng tóc và mụn trứng cá, nó có thể là một dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Ở những người có PCOS, u nang hình thành trong buồng trứng do hoạt động của testosterone dư thừa (một nội tiết tố sinh dục nam) trong cơ thể. Những u này ngăn chặn rụng trứng và gây trở ngại cho toàn bộ quá trình kinh nguyệt, gây ra tình trạng trễ kinh.

5. Triệu chứng PMS

Nhiều phụ nữ thường xuyên bị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), một rối loạn thường ảnh hưởng đến phụ nữ ngay trước khi bắt đầu chu kỳ hàng tháng, Triệu chứng này được đặc trưng bởi sự căng thẳng, lo âu, ủ rũ, trầm cảm, tức giận, mệt mỏi, cơ thể nhẹ đau nhức cũng như thỉnh thoảng đầy hơi, và sưng đau vú. PMS có xu hướng ảnh hưởng đến mối quan hệ của một người phụ nữ với gia đình và bạn bè.

Trong thực tế, các triệu chứng này thường xuyên xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên mức độ căng thẳng trước khi bắt đầu chu kỳ hàng tháng đã được tìm thấy có liên quan tích cực với PMS trầm trọng hơn trước và trong chu kỳ.

6. Chỉ số BMI & ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Chu Kỳ Kinh Nguyệt Bất Thường Dấu Hiệu Cảnh Báo Sức Khỏe3

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Để có chu kỳ thường xuyên và có thể thụ thai, bạn phải có một chỉ số cơ thể (BMI) ít nhất là 22. BMI đo lượng chất béo trong cơ thể của bạn. Nếu bạn đang bị kinh nguyệt không đều, kiểm tra chỉ số BMI của bạn. Chất béo thấp cưỡng ép cơ thể vào chế độ khẩn cấp, kiến cơ thể phải tập trung chỉ thực hiện những chức năng quan trọng và duy trì sự sống. Như vậy, cơ thể có thể ngừng có kinh nguyệt. Điều này có thể có một ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của bạn. Chỉ số BMI dưới 18,5 liên quan đến vô sinh ở phụ nữ.

7. Quan hệ ngoài chu kỳ kinh nguyệt vẫn có thể mang thai

Xác suất thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt ít hơn bình thường. Tuy nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ. Một chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian giữa ngày cuối cùng và ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Nhiều phụ nữ có vòng 28- 30 ngày theo tiêu chuẩn, cơ hội mang thai khi quan hệ giữa chu kỳ là rất ít.

Tuy nhiên, nếu bạn có một chu kỳ ngắn hơn (21 đến 24 ngày, chẳng hạn), bạn có thể mang thai ngay cả khi bạn giao hợp không trong chu kỳ. Trong một chu kỳ ngắn hơn, trứng rụng trước chu kỳ. Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể đến 5 ngày, bạn có thể thụ thai ngay cả khi bạn đã kết thúc chu kỳ.

8. Chu kỳ bất thường có thể có vấn đề tuyến giáp

Chu Kỳ Kinh Nguyệt Bất Thường Dấu Hiệu Cảnh Báo Sức Khỏe4

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tuyến giáp. Tất cả các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, chảy máu nặng, rối loạn kinh nguyệt đều liên quan đến rối loạn tuyến giáp. Các vấn đề về tuyến giáp cũng có thể gây kinh nguyệt sớm hoặc muộn. Những phụ nữ có vấn đề về tuyến giáp thường có những triệu chứng bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường, hãy đi đến ngay các phòng khám phụ khoa uy tín để kiểm tra và theo dõi tình hình sức khỏe.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí