Cách tính ngày rụng trứng dễ hiểu và chính xác nhất hiện nay

0 570

Bạn muốn có con nhưng không biết cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất. Trên các trang mạng xã hội có rất nhiều phương pháp nhưng chúng thường rất khó hiểu. Nhằm mục đích giúp các chị em hiểu hơn và có phương pháp riêng cho mình. Các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa chúng tôi đã có những chia sẻ dưới đây.

Ngay từ khi sinh ra, là nữ giới ai cũng sẽ có một lượng trứng nhất định. Vào mỗi tháng sẽ có một quả trứng từ buồng trứng và đi xuống tử cung. Đồng thời trong thời gian này cơ thể sẽ sản xuất ra  một loại hormone đặc biệt kích thích quá trình rụng trứng vào thời điểm phù hợp.

Vậy cách tính ngày rụng trứng chính xác là gì?

9 thay đổi cơ thể 2

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Để xác định được đúng ngày rụng trứng, trước tiên bạn phải xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nếu chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường và đều đặn qua các tháng. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được quá trình rụng trứng dựa vào công thức tính an toàn.

Ngoài ra ở một số trường hợp kinh nguyệt thất thường, không đều. Hãy kiểm tra lại tình hình sức khỏe. Tìm ra đúng nguyên nhân, khắc phục tình trạng đó để chu kỳ kinh nguyệt trở lại ổn định và quá trình rụng trứng diến ra bình thường.

Mỗi chị em sẽ có một chu kỳ rụng trứng khác nhau, hoàn toàn không giống nhau. Điều đó cho thấy bạn không nên nghe theo những ý kiến của mọi lời khuyên không căn cứ. Hãy dựa vào cách tính ngày rụng trứng để xác định chuẩn xác nhất dựa trên các công thức có sẵn.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Có 3 cách tính ngày rụng trứng chính xác bạn có thể tham khảo như sau:

Cách tính ngày rụng trứng chính xác bằng que thử rụng trứng.

cach tinh rung trung

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Trên thị trường hiện nay, que thử rụng trứng có rất nhiều loại. Với giá thành thấp, độ chính xác cao. Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra cho mình. Hơn nữa cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản, không quá phức tạp cũng như không tốn quá nhiều thời gian.

Nếu như sử dụng que thử cần thử nghiệm vào thời gian sáng sớm thì ngược lại. Khi dùng que thử quá trình rụng trứng nên chọn thời gian khoảng từ 10h sáng tới 8h tối là phù hợp nhất. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia tại phòng khám phụ khoa nếu bạn muốn biết chắc chắn kết quả.

Cách tính ngày rụng trứng nhanh nhất dựa vào quan hệ gần ngày rụng trứng

Xác định đúng thời điểm rụng trứng, khả năng mang thai là vô cùng cao. Khi trứng rụng gần với thời gian quan hệ, trứng sẽ gặp tinh trùng và thực hiện quá trình thụ tinh. Lúc này sức khỏe của bạn phải đảm bảo nuôi dưỡng chúng một cách bình thường.

Thời điểm quan hệ an toàn và dễ có con chính là từ 4 – 6 ngày sau thời gian rụng trứng. Tuy nhiên không phải quá trình rụng trứng nào cũng xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt. Có những tháng cơ thể bạn quá mệt mỏi, suy nghĩ và làm việc quá sức cũng khiến cho chu kỳ rụng trứng không xuất hiện. Bạn nên đi khám nếu có dấu hiệu bất thường xảy ra.

Sử dụng cách đo thân nhiệt

do than nhiet

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Đo thân nhiệt vào buổi sáng sớm để xác định cách tính ngày rụng trứng nhanh nhất. Nghe có vẻ lạ nhưng hiện nay với kỹ thuật này đã mang lại kết quả rất tốt cho nhiều bà mẹ muốn mang thai. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần ngậm miếng đo thân nhiệt vào miệng khi mới ngủ dậy và chưa thực hiện bất kỳ một hoạt động nào.

+ Đối với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ ngay sau thời kỳ kinh nguyệt nhiệt độ cơ thể là 36.5 độ C. Bạn thực hiện đo mỗi ngày cho tới chu kỳ kinh nguyệt của tháng sau. Dựa vào biểu đồ khoảng thời gian thay đổi bất thường, nhiệt độ tăng đột ngột chính là thời điểm phù hợp.

+ Với các trường hợp chị em có kinh nguyệt đều đặn 28 ngày xuất hiện một lần. Theo nghiên cứu cho thấy vào ngày thứ 13-14 là những ngày nhiệt độ cơ thể bị giảm xuống. Tiếp theo lại tăng lên tới 37 độ C. Những ngày nhiệt độ tăng chính là thời điểm rụng trứng bạn có thể xác định được.

Lưu ý với cách tính ngày rụng trứng nhanh nhất

+ Để xác định được cách tính ngảy rụng trứng nên chọn ra một phương pháp nhất định.

+ Thường xuyên theo dõi kết quả và khám phụ khoa ở tphcm thường xuyên. Thời điểm nhiệt độ thay đổi, thân nhiệt tăng cao chính là vấn đề bạn nên quan tâm.

+ Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh sử dụng các dung dịch chứa nhiều hóa chất.

Nhận diện đúng ngày rụng trứng là rất quan trọng đối với tất cả chị em phụ nữ. Nhờ vậy bạn sẽ phòng tránh được một số bệnh viêm nhiễm gây ra do quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh. Hơn thế nữa có thể giúp bạn có kế hoạch sinh con hoặc phòng tránh thai an toàn. Hy vọng bạn sẽ có cách tính ngày rụng trứng nhanh nhất cho riêng mình. Mọi thắc mắc có thể để lại câu hỏi bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với phòng khám. Chúng tôi sẽ nhanh chóng phản hồi tới bạn trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí