Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất để quan hệ an toàn cho chị em

0 229

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là một trong những câu hỏi được quan tâm hàng đầu của các chị em phụ nữ trong thời gian gần đây. Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt không đúng cách là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng mang thai ngoài ý muốn. Hoặc cũng là nguyên nhân có thể gây ra một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất đáng báo động.

chi phí chữa viêm âm đạo tại TPHCM là bao nhiêu

Chu kỳ kinh nguyệt thường là hiện tượng rất phổ biến ở các chị em phụ nữ. Đa số ai cũng mắc phải khi đã bước vào độ tuổi dậy thì. Giai đoạn này nếu là người mới trưởng thành hay những ai chưa từng quan hệ tình dục sẽ cảm thấy bối rối. Thông thường một người bình thường sẽ có chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 3-5 ngày. Một số người lâu hơn có thể kéo dài lên tới 7 ngày, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm. Với những ai qua 7 ngày mà chưa có kinh sẽ là một hiện tượng đáng báo động, cần khám phụ khoa ngay.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt cho chị em phụ nữ

Có nhiều người muốn có con hoặc không muốn có con, hay đơn giản chỉ là muốn tính thời gian rụng trứng của mình. Tất cả đều  phải lên kế hoạch tính toán một cách chuẩn xác nhất mới đảm bảo kết quả như mong muốn. Để hiểu đúng hơn và có cách tính chu kỳ kinh nguyệt hợp lý, bạn có thể tham khảo những thông tin mà phòng khám phụ khoa uy tín chia sẻ.

Đối với những chị em muốn tính chu kỳ kinh nguyệt để mang thai

rối loạn kinh nguyệt

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Mang thai là cả một quá trình dài, bởi vậy bạn nên chắc rằng bạn đã sẵn sàng cho những gì sắp đến. Để tính chu kỳ kinh nguyệt một cách an toàn thì phải dựa trên quá trình rụng trứng hàng tháng ở tử cung của người phụ nữ. Thông thường họ sẽ dựa vào số lượng ngày kinh nguyệt, bao nhiêu ngày sẽ xuất hiện một lần.

Bạn nên chú ý quan sát những tháng tiếp theo xem chu kỳ kinh nguyệt của mình có đều đặn không, lúc này mới có thể đưa ra được cách tính phù hợp. Sau những kết luận được mới có thể đưa ra quá trình rụng trứng và ngày có thể mang thai. Để tính ngày rụng trứng bạn nên lấy số ngày xuất hiện kinh nguyệt một lần trừ đi 14. Đó chính là  ngày bạn có thể quan hệ và có thể mang thai một cách tốt nhất.

Ví dụ:

– Tháng 1 bạn có kinh vào ngày 1/1 nhưng qua tới tháng 2 kinh nguyệt lại bắt đầu vào ngày 29/1. Tức vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

– Tiếp theo bạn lấy 28 – 14 = 14. Ngày thứ 14 chính là ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Tuy nhiên những ngày gần với ngày này,  khoảng từ ngày 12 tới ngày 16 cũng có thể dẫn tới rụng trứng và chúng đi vào ống dẫn trứng.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Quyền & Nghĩa Vụ Của Bệnh Nhân

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Quan hệ tình dục không sử dụng tới bao cao su hay bất kỳ một vật cản nào sẽ rất dễ khiến bạn mang thai ngoài ý muốn. Ngoài cách tính của phương pháp nêu trên bạn sẽ biết được trong khoảng lân cận của ngày thứ 14 thì tốt nhất không nên quan hệ tình dục. Để tránh mang thai ngoài ý muốn bạn có thể dựa vào cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ trở nên an toàn hơn.

Trong giai đoạn này sẽ được chia làm 2 mức độ khác nhau

+ Quan hệ tuyệt đối an toàn.

+ Quan an toàn chỉ nằm ở mức tương đối.

Quan hệ tuyệt đối an toàn được hiểu là trong những ngày này dù có quan hệ, nhưng vấn đề mang thai ngoài ý muốn sẽ không hề xảy ra. Nó sẽ bắt đầu từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt kéo dài tới ngày đầu tiên khi chu kỳ kinh nguyệt lặp lại. Nguyên nhân là do trong thời gian này trứng đã bị rụng và phân hủy, chúng đang chuẩn bị cho một giai đoạn kinh nguyệt kế tiếp nên đảm bảo an toàn.

Quan hệ an toàn ở mức tương đối là những ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt cho tới ngày thứ 9. Do chúng đang chuẩn bị cho quá trình phóng noãn nên mức an toàn chỉ nằm ở vị trí tương đối, không đảm bảo chắc chắn.

Như vậy bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt chị em hoàn toàn có thể chủ động trong mọi tình huống sức khỏe của mình.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt hoàn toàn là những suy luận có căn cứ và độ chuẩn xác cao. Tuy nhiên phép tính này chỉ phù hợp cho những người kinh nguyệt đều đặn và không có quá nhiều biến đổi. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu từ ngày thứ 28 tới 32 ngày sẽ xuất hiện một lần. Nếu có biểu hiện lạ trong chu kỳ kinh nguyệt không nên chủ quan. Hãy tới các phòng khám phụ khoa để nhận được những tư vấn và cách chữa trị phù hợp.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí