Cách phá thai 12 tuần tuổi – Biện pháp an toàn ngăn ngừa vô sinh

0 89.639

Phá thai 12 tuần tuổi là vấn đề mà chị em luôn được bác sĩ khuyến cáo cần lưu ý. Vì nếu tiến hành không đúng phương pháp, liệu trình thì khi đó việc đối mặt với biến chứng là điều khó tránh khỏi. Vậy cách phá thai 12 tuần tuổi như thế nào hợp lý ? Tránh biến chứng và ngăn ngừa tình trạng vô sinh. Dưới đây là một số thông tin mà chị em có thể quan tâm.

Phá thai 12 tuần tuổi bằng cách nào an toàn nhất

Thai 12 tuần tuổi, lúc này thai cũng đã khá lớn, đã hình thành các bộ phận trên cơ thể. Đối với thai 12 tuần tuổi thì không thể nào áp dụng việc phá thai 12 tuần tuổi bằng phương pháp nội khoa được nữa mà phải sử dụng phương pháp ngoại khoa.

Phá thai bằng hút chân không là phương pháp phá thai có sự can thiệp của các công cụ y tế chuyên qua đưa vào tử cung và hút thai ra ngoài cơ thể thai phụ.

Với phương pháp này, hiện nay được dùng nhiều nhất và tỉ lệ thành công cao. Nhưng để quá trình thực hiện thành công thì phải được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng, phải được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao, dụng cụ y tế được vô trùng kỹ lưỡng để tránh phải tình trạng gây viêm nhiễm các bệnh phụ khoa cho thai phụ.

Phá thai 12 tuần tuổi bằng cách nào an toàn nhất

Quy trình hút thai chân không – cách phá thai 12 tuần tuổi

Quy trình phá thai 12 tuần tuổi bằng phương pháp hút thai chân không được thực hiện qua 4 bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe thai phụ

Đầu tiên, khi có quyết định phá thai bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát của nữ giới để chắc chắn chị em có đầy đủ điều kiện để tiến hành hút thai. Phương pháp này chỉ định đối với nữ giới không mắc các chứng bệnh về tim mạch, cao huyết áp, viêm nhiễm phụ khoa…

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ

Bác sĩ sẽ vô trùng các dụng cụ y tế trước khi đưa vào tử cung để tránh tình trạng nhiễm khuẩn gây nên các bệnh viêm nhiễm cho chị em. Tiếp đó bác sĩ tiêm thuốc gây tê, ổn định tinh thần cho thai phụ.

Bước 3: Tiến hành hút thai

Với phương pháp hút thai 12 tuần tuổi này bác sĩ sẽ dùng một đoạn ống nhựa mềm, có một đầu nối với bơm chân không và một đầu được luồn vào buồng tử cung. Sau khi đã đặt ống đúng vị trí, bác sĩ sẽ tiến hành hút bào thai ra ngoài. Quá trình hút kéo dài khoảng 15 -20 phút.

Bước 4: Vệ sinh và chăm sóc

Sau khi thực hiện hút bao thai ra ngoài, bác sĩ sẽ vệ sinh lại vùng kín cho sạch sẽ, thai phụ được lưu lại phòng khám để theo dõi sức khỏe. Nếu không có gì bất thường thai phụ có thể ra về qua quay trở lại tái khám sau 2 ngày.

Với thai 12 tuần tuổi chị em cần phải đến các cơ sở y tế chất lượng để được thăm khám, kiểm tra tình hình sức khỏe và tuổi thai để lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp và an toàn. Chỉ những cơ sở y tế đảm bảo chất lượng mới áp dụng phương pháp này. Tuyệt đối không tự ý phá thai tại nhà sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Phá thai 12 tuần tuổi bằng cách nào an toàn nhất

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp hút thai chân không

Ưu điểm của phương pháp hút thai chân không

Hút thai chân không được sử dụng nhiều và đánh giá cao với phương pháp hút thai không đau. Với phương pháp này có những ưu điểm sau:

  • Quy trình hút thai diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cao.
  • Hạn chế tổn thương đến tử cung.
  • Hạn chế diện tích xâm lấn.
  • Thời gian bình phục nhanh, hạn chế biến chứng.
  •  Ít gây đau đớn cho thai phụ.

Các biến chứng khi thực hiện phương pháp hút thai chân không

Phá thai 12 tuần sẽ không nguy hiểm nếu như được thực hiện tại những cơ sở y tế chất lượng, có đội ngũ bác sĩ giỏi và áp dụng phương pháp đình chỉ thai hiện đại, an toàn. Sau đây là các biến chứng mà chị em không thực hiện tại các cơ sở y tế chất lượng:

  • Xuất huyết: Nếu thực hiện hút thai không trọn, sót thai rất dễ dẫn đến tình trạng xuất huyết ồ ạt, nếu không can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng thai phụ.
  • Sót thai, sót nhau: Trường hợp hút thai nhưng để sót nhau thì được xem là phá thai chưa thành công, cần phải thực hiện lại. Nếu không sẽ gây hiện tượng rong huyết, tử cung không thể co lại và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
  • Nhiễm trùng: Khi thực hiện tại các cơ sở kém chất lượng, các công cụ y tế không được vô trùng kỹ lưỡng khi đưa vào tử cung sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phá triển. Đây là một trong những ảnh hưởng lớn của việc phá thai không an toàn, nhiễm trùng gây ra rất nhiều nguy hiểm cho thai phụ và dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường.
  • Vô sinh: Khi bị nhiễm trùng sau phá thai có thể khiến vòi trứng hai bên bị tắc nghẽn, gây hiện tượng thai ngoài tử cung, dính buồng tử cung… và dẫn đến vô sinh.

Trên đây là các thông tin về phá thai 12 tuần tuổi bằng cách nào an toàn nhất. Nếu còn thắc mắc hay muốn chúng tôi tư vấn về gì thì hãy liên qua Phòng Khám Sản Phụ Khoa HCM, 1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11 với số điện thoại 028.3960.9960 để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời. Mở cửa từ 8h00 sáng – 20h00 tối tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ, tết.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí