Các giai đoạn diễn biến của bệnh HIV

0 21

HIV/AIDS là một đại dịch nguy hiểm có thể nói đây là một đại dịch nguy hiểm xảy ra với con người. Là mối hiểm họa ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe người bệnh. Đáng lo ngại hơn là HIV/AIDS đang lan tràn mạnh mẽ ở khắp các vùng miền trên đất nước. Sau đây là những giai đoạn diễn biến của bệnh HIV mà người bệnh nên biết.

Các giai đoạn diễn biến của bệnh HIV

Tìm hiểu về HIV/AIDS

AIDS là chữ viết tắt của hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. AIDS là giai đoạn cuối của bệnh  HIV. 

Theo thông tin được Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2018 của Bộ Y tế ngày 19/1. Thì hiện số người nhiễm HIV của cả nước còn sống là 209.450 nghìn người. Trong đó 90.100 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Số người tử vong do HIV/AIDS của cả nước tính đến thời điểm trên là 94.620 người. Tiếp tục khống chế được tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS dưới 0,3% và giảm số người nhiễm mới.

Ước tính năm 2017 phát hiện mới khoảng 9.800 người nhiễm và khoảng 1.800 người nhiễm HIV tử vong, số trường hợp nhiễm HIV phát hiện mới giảm 1,1%, số bệnh nhân AIDS giảm 39% và người nhiễm HIV tử vong giảm 15%.

Các giai đoạn diễn biến của bệnh

Virus HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Khi bị nhiễm HIV người bệnh sẽ phải trải qua 4 giai đoạn. Diễn biến ủa bệnh tùy vào cơ địa của mỗi người mà sẽ xuất hiện những triệu chứng bệnh khác nhau. Sau đây là diễn biến 4 giai đoạn của người mắc bệnh HIV.

Các giai đoạn diễn biến của bệnh HIV

Có 04 giai đoạn nhiễm HIV

1. Giai đoạn sơ nhiễm (thời kỳ cửa sổ)

Đây là giai đoạn đầu của người bị nhiễm HIV. Thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng lúc này cơ thể hoàn toàn bình thường. Khi xét nghiệm thì sẽ cho ra kết quả âm tính. Vì thế trong giai đoạn này rất dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn.

2. Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng

Thời gian từ 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm cho kết quả dương tính. Nhưng cơ thể người bệnh không có dấu hiệu lâm sàng nào cả.

Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng này sẽ có biểu hiện 3 hướng như sau:

– Hướng 1: Ở giai đoạn không triệu chứng này, nếu người bệnh có chế độ ăn uống hợp lý. Luyện tập thể dục, thân thể thì có thể sống trong nhiều năm khỏe mạnh mà không có bất kì một dấu hiệu lâm sàng nào.

– Hướng 2: Khi đã mắc bệnh HIV thì các virus sẽ tấn công và phá hủy các tế bào miễn dịch. Sau đó chuyển qua giai đoạn hạch dai dẳng. Và chuyển sang giai đoạn cuối AIDS trong 5-7 năm.

– Hướng 3: Bệnh HIV sẽ có diễn biến nhanh ở những người bệnh đã nhiễm HIV. Nhưng lại tiếp tục nhiễm thêm các chủng HIV khác, hoặc bội nhiễm với các bệnh khác. Thì đây là tác nhân dẫn đến bệnh phát triển nhanh và chuyển sang AIDS.

3. Giai đoạn nổi hạch toàn thân

Ở giai đoạn này, khi đã xét nghiệm huyết thanh dương tính. Thì có khoảng 50-70% trường hợp xuất hiện hội chứng hạch toàn thân và dai dẳng. Sau đây là diễn biến nổi hạch theo từng giai đoạn.

– Người bệnh sẽ xuất hiện nhiều hạch, ít nhất là 2 hạch.

– Hạch có đường kính khoảng 1 cm.

– Nó sẽ kéo dài trong 1 tháng

–  Người bệnh sẽ không xác định được nguyên nhân bị hạch.

Thông thường, hay gặp nhất là nổi hạch ở cổ, nách, dưới hàm. Có thể hạch nổi ở khuỷu tay, trong lồng ngực, trong ổ bụng.

Các giai đoạn diễn biến của bệnh HIV

4. Giai đoạn AIDS

Ở giai đoạn này, đây là giai đoạn cuối của người bệnh. Người bệnh sẽ có các triệu chứng như sau:

– Gầy sút (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ).

– Có triệu chứng sốt, kèm theo đó là ỉa chảy, ho kéo dài dai dẳng trên 1 tháng.

– Người bệnh sẽ xuất hiện thêm nhiều bệnh như: viêm phổi, lao, ung thư, viêm da, lở loét toàn thân.

Giai đoạn này, do hệ miễn dịch bị phá hủy nghiêm trọng nên bệnh nhân xuất hiện các nhiễm trùng cơ hội, các bệnh lý về thần kinh, các khối u và ung thư. Đến thời gian nào đó, khi cơ thể không thể chống chịu lại các loại bệnh tật thì bệnh sẽ tử vong.

Các con đường lây truyền HIV

Đối với bệnh HIV/AIDS sẽ có 3 con đường lây truyền như sau:

Các giai đoạn diễn biến của bệnh HIV

1. Đường tình dục

Virus HIV có rất nhiều trong chất dịch sinh dục của người bị nhiễm. HIV có thể lây truyền qua cho bạn tình khi quan hệ tình dục. Khi sinh hoạt tình dục dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục đều có khả năng lây nhiễm.

2. Đường máu

Đây là con đường khiến cho người bị bệnh truyền sang cho người không mắc bệnh nhanh. Khi dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm HIV.. đều làm cho bạn bị lây nhiễm.

3. Lây truyền từ mẹ sang con

Tính cho đến thời điểm hiện nay thì tỉ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ những người mẹ bị nhiễm HIV là 25-30%. HIV có thể lây từ mẹ sang bé qua nhau thai khi bé trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh hoặc qua sữa mẹ khi mẹ cho con bú. Trẻ sơ sinh nhiễm HIV thường không sống được quá 3 năm.

Trên đây là những chia sẽ về các giai đoạn diễn biến của bệnh HIV. Mọi chi tiết có thể liên hệ qua Phòng Khám Sản Phụ Khoa HCM. Địa chỉ 1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11, TPHCM. Với số điện thoại 028.3960.9960 để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí