Các biến chứng khi phá thai không an toàn gây nên

0 31

Quyết định phá thai là một hành động không hề dễ dàng với các chị em, tuy nhiên vì lý do riêng của mỗi người mà họ quyết định bỏ đi đứa con của mình. Nhưng chị em cần lưu răng trước khi phá thai chị em nên tìm hiểu kỹ những phương pháp phá thai hiện nay để không áp dụng những biện pháp phá thai không an toàn gây tổn hại cho sức khỏe và tinh thần của mình. Đồng thời chị me cũng nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và thực hiện phá thai an toàn, không gây nên các biến chứng cho chị em. Sau đây là các biến chứng khi phá thai không an toàn gây nên chị em cần biết để phòng tránh.

Phá thai không an toàn là gì?

Phá thai không an toàn là cách phá thai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ, như phá thai ngoại khoa (hút, nạo, gắp, phá thai bằng kovax) ở các cơ sở tư nhân, tay nghề bác sĩ còn non kém thực hiện thủ thuật, dụng cụ y tế không vô trùng đảm bảo, đưa vào tử cung gây ra các biến chứng cho thai phụ. Nếu không thể cấp cứu kịp thời những tai biến có thể xảy ra.

Các biến chứng khi phá thai không an toàn gây nên

Phá thai không đơn giản là một thủ thuật dễ thực hiện. Nó gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý cũng như khả năng sinh sản trong tương lai của người phụ nữ.

Vì vậy, thai phụ cũng như gia đình phải tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về cơ sở được lựa chọn để thực hiện cách phá thai an toàn. Việc phá thai tại những phá thai kém chất lượng, phòng khám chui không đủ điều kiện cả về cơ sở vật chất, kỹ thuật máy móc lẫn nhân lực đều có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được.

Các biến chứng khi phá thai không an toàn gây nên

===>> Có thể bạn quan tâm:

 Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng gì không?

♥ Nong gắp thai có đau không và được tiến hành như thế nào?

Sau đây là các biến chứng mà phá thai không an toàn gây nên:

Sót thai: Nếu trong quá trình thực hiện tiểu phẫu không triệt để, vẫn còn sót lại tổ chức thai trong tử cung gây ảnh hưởng đến sự có bóp tử cung, để lâu sẽ bị xuất huyết tử cung, viêm nội mạc tử cung… Thai phụ sẽ phải thực hiện tiểu phẫu một lần nữa để giải quyết hết phần còn sót của thai, phá thai lại sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe thai phụ.

Gây viêm nhiễm phụ khoa: Trong quá trình thực hiện, các dụng cụ y tế chuyên khoa đưa vào tử cung không được vô trùng kỹ lưỡng sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung, các bệnh lý về phụ khoa. Nguyên nhân gây nên bệnh một phần nữa là do chị em lựa chọn cơ sở y tế kém chất lượng, các thiết bị máy móc, dụng cụ không hiện đại, không vô trùng nên xảy ra biến chứng như vậy.

Gây những biến chứng nguy hiểm sau phá thaiTùy trường hợp mà có thể có những biến chứng sớm như xuất huyết, thủng/ rách cổ tử cung, tử cung; hoặc những biến chứng muộn hơn như nhiễm trùng, dính buồng tử cung, sót nhau, sót thai…..

Gây hiện tượng rong kinh, vô sinh: Phá thai không an toàn có thể gây vô sinh bởi vì khi quá trình thực hiện không được các bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao thực hiện có thể gây nên sót thai, băng huyết, viêm nhiễm tử cung và các bệnh phụ khoa khác như tắc vòi trứng, dính vòi trứng… sẽ gây nên vô sinh cho chị em.

Gây vô sinh thứ phát ở nữ giớiĐiều kiện vô khuẩn trong quá trình phá thai kém có thể gây hàng loạt các rủi ro như viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm buồng trứng ở phụ nữ… Đây đều là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sảy thai, thậm chí là vô sinh.

Xảy ra các sự cố gây mê: Kỹ thuật gây mê nếu không được thực hiện đúng quy trình, bệnh nhân có thể đối mặt với các phản ứng phụ sau khi tỉnh dậy như biến chứng ở hệ thống hô hấp, việc này có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Tổn thương cổ tử cung: Trong nạo hút thai thông thường, nếu không cẩn thận, quá trình mở miệng cổ tử cung quá nhanh, đều có khả năng làm tổn thương cổ tử cung, thủng hoặc rách cổ tử cung đó là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến việc sẩy thai sau này nhất là với bạn gái lần đầu tiên mang thai.

Đồng thời có thể gây nên dính buồng tử cung: Nếu bác sĩ thực hiện tiểu phẫu nạo hút thai non kinh nghiệm thường gây tổn thương đến nội mạc hoặc cổ tử cung dẫn đến dính buồng tử cung ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt gây rối loạn, lượng kinh nhiều, nghiêm trọng có thể gây vô sinh.

==>> Vì thế khi có quyết định phá thai chị em nên tìm đến những cơ sở chuyên khoa chất lượng uy tín để thực hiện thủ thuật, để đảm bảo quá trình phá thai không gây nên các biến chứng cho chị em, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của các chị em sau này nữa.

Các biến chứng khi phá thai không an toàn gây nên

Nhưng điều cần lưu ý sau khi phá thai để sức khỏe nhanh bình phục

+ Chị em khi phá thai phải luôn giữ cho tâm lý thoải mái, bình ổn, tránh rơi vào tình trạng trầm cảm. Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không được làm việc nặng sau phá thai

+ Thực hiện chính xác lịch tái của bác sỹ để kiểm tra tình trạng tử cung cũng như sức khỏe.

+ Nên kiêng quan hệ ít nhất 30 ngày để tử cung phục hồi trở lại, tránh tổn thương hoặc viêm nhiễm cho chị em.

+ Nên cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể sớm khỏe lại, bổ sung nhiều sắt cho cơ thể thông qua các thực phẩm như thịt bò, trứng, sữa….

+ Nếu chưa muốn mang thai thì chị em nên thực hiện các biện pháp tránh thai khi quan hệ. Đồng chị em không nên quan hệ tình dục khi vừa phá thai bởi lúc này cơ thể chưa bình phục, các vết thương chưa lành, nếu quan hệ sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng. Hơn nữa, sau phá thai, cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn, việc mang thai có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Trên đây là những chia sẽ về các biến chứng khi phá thai không an toàn gây nên. Mọi chi tiết hãy liên hệ qua Phòng Khám Sản Phụ Khoa HCM, địa chỉ 1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11 với số điện thoại 028.3960.9960 để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí
error: Xin đừng làm điều đắng cay !!