Bí quyết tránh bị khô âm đạo khi quan hệ tình dục cho chị em

0 351

Theo phòng khám phụ khoa tphcm khô âm đạo có thể gây đau đớn, đặc biệt là khi quan hệ tình dục, nó có thể có tác động vào các hoạt động tình dục của phụ nữ cũng như mối quan hệ của cô ấy với người yêu của mình.

Vì sao khô âm đạo ảnh hưởng đến quan hệ tình dục?

Thay đổi nồng độ estrogen có thể dẫn đến khô âm đạo, do đó có thể dẫn đến quan hệ tình dục đau đớn. Nồng độ estrogen thấp hơn – dù là do thời kỳ mãn kinh, một loại thuốc hoặc nguyên nhân khác – có ảnh hưởng đến các tuyến ở cổ tử cung thường xuất tiết để làm cho âm đạo ẩm và dẻo dai. Với mức độ estrogen giảm, âm đạo trở nên khô hơn và ít dẻo dai, và da và các mô trở nên nhạy cảm hơn với kích thích. Giảm nồng độ estrogen cũng ảnh hưởng đến sự tiết ra từ hai tuyến Batholin tại lối vào của âm đạo mà thường cung cấp dầu bôi trơn khi quan hệ tình dục.

Bí Quyết Tránh Bị Khô Âm Đạo Khi Quan Hệ Tình Dục Cho Chị Em

Những thay đổi này có thể dẫn đến các vấn đề trong quan hệ tình dục như:

·         Khô, kích thích hoặc cảm giác bỏng rát khi quan hệ

·         Đau khi quan hệ tình dục (còn gọi là giao hợp đau)

·       Đốm hoặc chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Đốm hoặc chảy máu sau khi mãn kinh không nên giả định là do khô. Nếu bạn gặp bất kỳ sự chảy máu, tìm tư vấn y tế kịp thời tại các địa chỉ khám phụ khoa.

Khoảng 1 trong  4 phụ nữ ở độ tuổi 50 của cô sẽ có vấn đề với chứng khô âm đạo khi quan hệ. khô âm đạo có thể kèm theo teo âm đạo, do đó lớp niêm mạc và các mô xung quanh âm đạo trở nên mỏng và dễ vỡ và âm đạo co lại.Những khó chịu liên quan đến quan hệ tình dục khi trải qua từ âm đạo bị khô dần dần có thể ảnh hưởng đến hưng phấn và ham muốn tình dục của phụ nữ. Nếu âm đạo bị khô đi không được điều trị, âm đạo cuối cùng có thể rút ngắn, làm cho quan hệ tình dục nhiều hơn khó chịu, hoặc thậm chí trở nên quá ngắn cho sự thâm nhập trong quá trình quan hệ tình dục.

Bạn có thể làm gì nếu khô âm đạo ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn?

Những khó chịu của chứng khô âm đạo khi quan hệ có thể có ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của một người phụ nữ với đối tác của mình. Mặc dù nó là một chủ đề rất nhiều phụ nữ cảm thấy thoải mái khi nói chuyện, nếu khô gây ra các triệu chứng, điều quan trọng là để thảo luận vấn đề này với bác sĩ gia đình của bạn một cách cởi mở và trung thực để có được sự hỗ trợ và giúp đỡ đó là có sẵn.

Bí Quyết Tránh Bị Khô Âm Đạo Khi Quan Hệ Tình Dục Cho Chị Em1

Có một số việc đơn giản là một người phụ nữ có thể làm để giảm bớt sự khó chịu do khô âm đạo và duy trì thú vị, quan hệ tình dục không đau:

·         Không sử dụng xà phòng có mùi thơm hoặc thuốc nước hoặc chất tẩy rửa

·        Hãy dành thời gian của bạn trong màn dạo đầu – điều này cho phép các tuyến của Batholin thêm thời gian để tiết ra một chất bôi trơn tự nhiên trước khi quan hệ tình dục thâm nhập

·         Bôi trơn – Áp dụng một chất bôi trơn tan trong nước tinh bột vào (khu vực bộ phận sinh dục bên ngoài) âm đạo và âm hộ trong màn dạo đầu và ngay trước khi quan hệ tình dục

·        Dưỡng Ẩm – Sử dụng một loại kem dưỡng ẩm âm đạo hai hoặc ba lần một tuần để khuyến khích các mô để giữ lại chất lỏng – nhưng không trực tiếp trước khi quan hệ tình dục để tránh kích ứng.

Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm từ dầu như dầu bôi trơn hoặc dầu em bé như chất bôi trơn, nhưng không sử dụng các sản phẩm gốc dầu hoặc kem estrogen nếu bạn sử dụng bao cao su hoặc màng chắn tránh thai vì chúng có thể phá vỡ và gây sát thương.

Bí Quyết Tránh Bị Khô Âm Đạo Khi Quan Hệ Tình Dục Cho Chị Em2

Những biện pháp khác để khắc phục khô âm đạo

Không chỉ là bao cao su một cách tương đối đáng tin cậy để ngăn ngừa lây lan bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), nhưng họ cũng có thể làm giảm ma sát trong quá trình quan hệ tình dục có thể gây khó chịu nếu bạn có khô âm đạo.

Nếu các triệu chứng không cải thiện sau 3 tuần sử dụng sản phẩm như dưỡng ẩm âm đạo hoặc chất bôi trơn, tìm tư vấn y tế từ các phòng khám phụ khoa uy tín. Bạn cũng nên làm một cuộc hẹn với bác sĩ khám phụ khoa của bạn nếu bạn bị xuất huyết âm đạo trong khi bạn đang ở trên một điều trị nội tiết tố hoặc tại bất kỳ thời gian sau khi mãn kinh. Bác sĩ khám phụ khoa có thể giới thiệu một sản phẩm estrogen dựa trên âm đạo – một loại kem, – có thể làm giảm đáng kể sự khó chịu trong quan hệ tình dục.

Khi các triệu chứng được cải thiện, quan hệ tình dục thường xuyên hoặc các hình thức khác của sự kích thích âm đạo (không nhất thiết phải có một đối tác) có thể giúp giữ cho các triệu chứng khô âm đạo. Mặc dù hoạt động này đã không ảnh hưởng đến nồng độ estrogen, chúng kích thích tuần hoàn máu ở vùng sinh dục, trong đó cải thiện sức khỏe âm đạo.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí