9 thời điểm không nên thụ thai chị em cần lưu ý

0 146

Việc chọn thời điểm thụ thai là một điều vô cùng quan trọng. Thời điểm thụ thai góp phần quyết định sự phát triển và trưởng thành của thai nhi, cũng như sức khỏe của mẹ bầu. Không phải thời nào cũng có thể thụ thai an toàn cả, mà ngược lại có những thời điểm mà phụ nữ không nên thụ thai. Sẽ không tốt cho mẹ và con. Vậy đó là những thời điểm nào? Để có thể trả lời thắc mắc của các chị em thì bài viết sau đây ” 9 thời điểm không nên thụ thai chị em cần lưu ý”. Sẽ cung cấp thêm các thông tin mà chị em cần chú ý. Để từ đó các cặp vợ chồng cần tránh thụ thai trong những thời điểm đó có hại đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.

9 thời điểm không nên thụ thai chị em cần lưu ý

9 thời điểm không nên thụ thai chị em cần lưu ý

Sau đây là 9 thời điểm không nên thụ thai mà chị đặc biệt chú ý. Để không để mang thai, làm ảnh hưởng sự phát triển của trẻ.

Sau khi tiêm vacxin

Trong thời gian này nhiều chị em sẽ tiêm vacxin phòng bệnh rubella, thủy đậu hay cúm… Chị em cần lưu ý là sau khi tiêm những loại vacxin này thì cần kiêng có bầu từ 3-6 tháng để không bị ảnh hưởng đến thai nhi.

Mới ngừng uống thuốc tránh thai

Chị em không nên có thai trong thời điểm mới ngừng thuốc tránh thai xong. Khi vừa ngừng uống thuốc tránh thai thì tác dụng của thuốc vẫn còn trong cơ thể. Thời gian khi uống thuốc tránh thai cơ thể có sự điều chỉnh hormone.  Vì thế, nếu dừng thuốc mà mang thai ngay là hoàn toàn không tốt.

Trong vòng 3 tháng sau khi dừng thuốc, dù nồng độ thuốc trong cơ thể không thể sản sinh tác dụng tránh thai. Nhưng đối với thai vẫn gây ra những ảnh hưởng không tốt. Nếu chị em muốn mang thai thì nên có kế hoạch ngừng thuốc trước 3 tháng. Lúc này thuốc đã được đào thải hoàn toàn ra cơ thể, thì mới có thể mang thai an toàn được.

9 thời điểm không nên thụ thai chị em cần lưu ý

Có thể bạn quan tâm:

Chị em cần làm gì khi biết chồng yếu sinh lý

Các phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả tại Đại Việt

Khi vừa sinh non, sảy thai hoặc thai lưu

Không nên có con sau khi vừa mới sinh non, sảy thai hoặc thai lưu. Vì lúc này, những tổn thương ở vùng xương chậu và nội mạc tử cung ảnh hưởng không tốt trong quá trình mang thai.

Còn đối với những chị em nạo phá thai nhiều lần, nội mạc tử cung khó hồi phục, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt, dễ ra máu, dễ viêm nhiễm. Vì thế đây là thời điểm không nên mang thai mà chị em cần lưu ý, để tránh trường hợp bị thai lưu và nó sẽ lặp lại có hệ thống.

Trời quá nóng hoặc quá lạnh

Khi thời tiết vào mùa đông hoặc trời nóng, thì chị em không nên có thai. Bởi vì mùa đông rất lạnh, nếu chị em mang thai có nhiều nguy cơ tiếp xúc với các bệnh đường hô hấp. Dễ bị cảm cúm làm ảnh hưởng đến thai nhi. Ngược lại, ngày hè nóng bức, nhiệt độ và độ ẩm cao, phụ nữ mang thai ăn uống không tốt, protein và các chất khác hấp thụ kém, cơ thể bị tiêu hao nhiều năng lượng ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi.

Khi mới tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dị vật được đặt trong tử cung nhằm ngăn cản sự thụ tinh để tránh thai. Tất cả các loại vòng tránh thai đều ít nhiều ảnh hưởng đến tử cung, điều này gây ra những bất lợi đối với sự sinh trưởng và phát triển của phôi thai và thai nhi. Vì vậy, sau khi tháo vòng, bạn nên đi khám để được kiểm tra xem đã có thể thụ thai lại được hay chưa.

9 thời điểm không nên thụ thai chị em cần lưu ý

Sau khi chụp X-quang

Khi chị em đã chụp X- quang thì trong thời điểm này không nên mang thai. Bởi vì, lượng chiếu xạ dùng trong y học nó ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể. Mặc dù là nhỏ nhưng vẫn có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc gây đột biến gen ở thai nhi. Sau khi chụp X-quang thì tốt nhất phải sau 4 tuần mới có thể thụ thai an toàn được. Hoặc chị em có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi có quyết định mang thai.

Khi đi du lịch

Trong thời gian đi du lịch, các cặp vợ chồng thường phải đi lại nhiều. Tiêu hao năng lượng, hơn nữa lại có sự thay đổi về chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và trứng mà còn tác động tới tử cung, dẫn đến những hậu quả không mong muốn trong quá trình mang thai như lưu sản, sảy thai. Vì thế, không nên thụ thai khi bạn đang đi du lịch.

9 thời điểm không nên thụ thai chị em cần lưu ý

Khi căng thẳng

Tâm lý chị em như thế nào rất liên quan rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến hocrmone tiết ra từ cơ thể người mẹ. Khiến bào thai trong trạng thái bất an, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bào thai, thậm chí có thể gây ra sảy thai.

Khi đang mắc bệnh

Khi cơ thể đang có bệnh, nếu có thai trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng đã được thụ tinh. Việc uống thuốc trong thời gian đau ốm cũng ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng và trứng. Nếu cả 2 vợ chồng đang mắc bệnh cấp tính, hãy đợi hồi phục sức khỏe và ngừng uống thuốc, được bác sĩ cho phép thì nên có thai là tốt nhất.

Trên đây là ” 9 thời điểm không nên thụ thai chị em cần lưu ý”. Hy vọng với những chia sẽ trên đây, phần nào chị em có thêm các thông tin. Để từ đó biết thời điểm nào nên mang thai và cần tránh mang thai.

Chúc chị em sức khỏe !

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí