9 thay đổi của cơ thể sau khi ngừng thuốc tránh thai

1 357

Bạn có thể cảm thấy một vài thay đổi khi bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai , như đau đầu , buồn nôn hoặc đau ngực . Vì vậy, nó có ý nghĩa rằng bạn có thể cảm thấy khác nhau một lần nữa khi bạn ngừng dùng thuốc.

Trong thực tế,theo phòng khám phụ khoa ở tphcm bất kỳ loại thuốc tránh thai dựa trên hormon có thể thay đổi như thế nào bạn cảm thấy, cho dù đó là thuốc viên, các miếng dán, một vòng âm đạo , một hệ thống trong tử cung (IUS), tiêm hay cấy ghép.

Tất cả mọi người là khác nhau, và một số các thay đổi mà bạn có thể nhận thấy có thể phụ thuộc vào các triệu chứng bạn có trước khi bạn bắt đầu uống thuốc ngừa thai. Tuy nhiên, một vài thay đổi là phổ biến:

1. Bạn có thể mang thai

9 dấu hiệu

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Nó có thể xảy ra sớm hơn bạn nghĩ. Nhiều phụ nữ nghĩ rằng phải mất một thời gian dài để thụ thai sau khi ngưng thuốc tránh thai, nhưng nghiên cứu cho thấy có thai đều là giống như đối với những phụ nữ sử dụng phương pháp rào cản (như bao cao su ). Lên đến 96% người sử dụng mang thai trở lại trong vòng một năm. Tuy nhiên, nó có thể mất nhiều thời gian hơn – lên đến một năm – sau khi bạn ngừng tiêm như Depo-Provera.

2. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể không đều

Ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn là đều trước khi bạn bắt đầu kiểm soát sinh, nó có thể mất một vài tháng để ổn định trở lại sau khi bạn dừng thuốc.Nếu bạn đã có kinh nguyệt không đều , có thể ngày của bạn sẽ bị xô lệch một lần nữa. Lịch trình đáng tin cậy mà bạn thích (hoặc nghỉ dài giữa chu kỳ) đến từ các kích thích tố trong thuốc tránh thai. Nếu thời gian của bạn dừng lại hoàn toàn, nó có thể mất một vài tháng để kinh nguyệt bắt đầu có một lần nữa.

3. Thời gian hành kinh của bạn có thể nặng hơn

Thuốc tránh thai làm cho thời gian ngắn hơn và nhẹ hơn, vì vậy nếu bạn đã có rất nhiều chảy máu và đau đớn trước khi bạn bắt đầu uống thuốc ngừa thai, vấn đề của bạn có thể trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu như là một thời kỳ nặng (rong kinh), bạn có thể thấy dòng chảy kinh nguyệt nặng hơn.

4. Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể trở lại

Chi Phí Điều Trị Các Bệnh Cổ Tử Cung Là Bao Nhiêu?

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Thuốc tránh thai, đặc biệt là một số công thức, giúp cấp độ cơ thể của bạn ra khỏi sự hỗn loạn nội tiết tố có thể làm cho bạn cảm thấy chán nản , lo lắng và cáu kỉnh.Nếu không có cân bằng đó, bạn có thể bắt đầu cảm thấy buồn nữa. Tuy nhiên, nó cũng có thể thuốc tránh thai làm cho bạn cảm thấy chán nản. Nếu đó là trường hợp, sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.

5. Bạn có thể bị đau giữa tháng

Theo địa chỉ khám phụ khoa bất kỳ phương pháp hormon tránh thai hoạt động bằng cách giữ sự rụng trứng. Vì vậy, một khi cơ thể của bạn bắt đầu rụng trứng một lần nữa, bạn có thể cảm thấy hơi đau quặn ở một bên của xương chậu của bạn như buồng trứng phát hành một quả trứng. Bạn cũng có thể có nhiều dịch tiết âm đạo.

6. Cân nặng của bạn có thể giảm

Đối với một vài phụ nữ, thuốc tránh thai có thể gây ra tăng cân, thường do giữ nước, nhưng không phải một lượng đáng kể. Một đánh giá của 44 nghiên cứu cho thấy không có bằng chứng cho thấy những viên thuốc tránh thai gây tăng cân ở hầu hết người dùng. Những phụ nữ sử dụng một liều tiêm progestogen có thể đã đạt được một vài cân, vì vậy cân nặng có thể xuống khi họ dừng lại. Nếu bạn muốn giảm cân có thể bạn sẽ có được kết quả lớn hơn từ một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều hơn từ đi tắt thuốc tránh thai của bạn.

7. Bạn có thể cảm thấy giảm ham muốn tình dục

Phương Pháp Điều Trị Hiếm Muộn Vô Sinh Ở Nữ Giới Hiệu Quả

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Một số ít phụ nữ thấy rằng thuốc tránh thai khiến ham muốn tình dục của họ xuống. Vì vậy, khoảng 15%, theo một nghiên cứu, có thể thấy bình thường trong tâm trạng sau khi họ ngừng thuốc tránh thai.

8. Nhức đầu có thể biến mất

Nếu thuốc tránh thai có xu hướng làm cho bạn đau đầu, bạn đang có khả năng để có được cứu trợ khi bạn ngừng uống thuốc. Tuy nhiên, những người khác có thể tìm thấy nhức đầu của họ được cải thiện trong khi uống thuốc tránh thai.

9. Bạn vẫn sẽ phải bảo vệ khỏi một số bệnh ung thư

Một trong những “tác dụng phụ” tốt nhất của thuốc ngừa thai là một thời gian dài sử dụng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung .nếu bạn ngừng thuốc đủ lâu,tác dụng vẫn tiếp tục ngay cả sau khi bạn ngừng uống thuốc.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

1 câu hỏi

  1. Co may hỏi

    Cháu chào bác , cháu nhờ bác giải đáp cho cháu một vấn đề được không ạ. Cháu và bạn trai quan hệ tình dục được 5 lần. Mỗi lần cách nhau 4 tháng ạ. Lần thứ nhất cháu dùng khẩn cấp, lần 2 dùng thuốc hằng ngày, lần thứ 3 khẩn cấp và lần thứ 4 dùng hằng ngày. Lần này tiếp là khẩn cấp. Vậy thời gian cách nhau như thế có bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không ạ. Uống thuốc như vậy và thời gian như vậy thì hoạt động buồng trứng đã được nghỉ ngơi đào thải được chưa a. Kinh nguyệt của cháu bình thường. Cháu mong bác giải quyết thắc mắc của cháu với ạ.

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí