7 loại thảo dược hữu hiệu cho thời kỳ mãn kinh

0 172

Mãn kinh là một sự xuất hiện tự nhiên trong cuộc sống ở mỗi phụ nữ. Thường thì phụ nữ cảm thấy nhẹ nhõm khi họ không phải lo lắng về chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của họ hoặc mang thai. Tuy nhiên, thời kỳ mãn kinh đến sẽ có các triệu chứng rối loạn về thể chất và tinh thần như mệt mỏi, lo lắng, nóng rát khó chịu trong người, đau đầu,…

Có rất nhiều phương pháp điều trị có sẵn để giúp bạn đối phó với các triệu chứng này của thời kỳ mãn kinh. Như thay đổi cuộc sống đơn giản, liệu pháp hormone cũng như phương thuốc thảo dược có thể giúp bạn kiểm soát một lần nữa. Chia sẽ dưới đây từ địa chỉ chữa viêm âm đạo sẽ giúp bạn biết thêm về các loại thảo dược hữu hiệu cho kỳ mãn kinh:

Thiên ma (Black Cohosh)

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

– Là một trong những loại thảo dược truyền thống tốt nhất giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Nó có thể làm giảm triệu chứng nóng bừng cơ thể bằng việc duy trì các mức hormone. Trong khi không phải tất cả phụ nữ được hưởng lợi từ lợi ích của nó, nhiều báo cáo rằng thiên ma không tốt. Nó dường như không có chứa estrogen an toàn cho phụ nữ có tiền sử ung thư vú. Tuy nhiên, với bất kỳ liệu pháp nội tiết tố, hãy sử dụng nó một cách cẩn thận.

Cỏ ba lá đỏ (Red Clover)

– Cỏ ba lá đỏ (Red Clover) được nghiên cứu không chứng minh được chiết xuất của nó sẽ giúp giảm cơn nóng của triệu chứng mãn kinh, nhưng một số phụ nữ cho rằng nó có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng của họ. Tuy nó có ít tác dụng đã được báo cáo, không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng hãy sử dụng một cách thận trọng.

Đương quy

– Y học cổ truyền Trung Hoa đã sử dụng đương quy trong hơn 1.200 năm để điều trị bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, chưa hề có một nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả hỗ trợ trong việc giảm cơn nóng trong thời kỳ mãn kinh.

– Loại thảo dược này không nên dùng cho phụ nữ có vấn đề về đông máu, phụ nữ dùng warfarin (thuốc có ảnh hưởng đến đông máu) hoặc phụ nữ mắc chứng u xơ tử cung. Việc sử dụng đương quy có thể làm phức tạp thêm vấn đề này.

Đậu nành

– Cũng có mặt trong danh sách thuốc thảo dược cho thời kỳ mãn kinh. Nó có chứa chất isoflavones còn được gọi là estrogen thực vật, có hiệu quả giảm các triệu chứng mãn kinh như cơn nóng bừng, đổ mồ hôi ban đêm.

– Các nghiên cứu đã không thể thuyết phục lợi ích đem lại để sử dụng nó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng nó ở dạng thực phẩm như đậu hũ, sữa đậu nành. Dạng bột và viên thuốc không được khuyến cáo dùng.

Hạt lạnh dạng bột hoặc dạng dầu

– Hạt lanh dạng bột hoặc dầu đều có chứa các axit béo omega-3, có các tính chất của kích thích tố nữ hay estrogen thực vật. Trong khi tác dụng của nó như là một phương thuốc thảo dược để giảm bớt cơn nóng do mãn kinh, hạt lanh cũng được biết đến để giảm cholesterol. Các hạt lanh khó tiêu hóa, vì vậy nên sử nó ở dạng bột hoặc dạng dầu.

Thảo dược Macafem

va-mang-trinh-cho-gai

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

– Trên khắp nước Mỹ và châu Âu, macafem đã trở nên rất phổ biến như là một loại thuốc bổ sung trong việc điều trị các triệu chứng mãn kinh. Nó khác với các phương thuốc thảo dược khác cho thời kỳ mãn kinh bởi vì nó là một loại thuốc bổ sung nội tiết tố điều tiết. Thay vì đưa estrogen vào cơ thể thông qua các kích thích tố nữ, nó kích thích và khuyến khích cơ thể sản xuất estrogen riêng của mình.

Xem thêm phương pháp điều trị bệnh viêm âm đạo.

Sâm

– Sâm có tác dụng tương tự như Black Cohosh. Sâm được coi là một phương thuốc thảo dược cho cơn nóng cũng như có tính chất cung cấp năng lượng trợ giúp trong cuộc chiến chống các triệu chứng mãn kinh của sự mệt mỏi.

– Loại thảo dược này có thể được tìm thấy ở Mỹ, Hàn Quốc và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại thuốc tự nhiên. Nó nên được sử dụng với sự thận trọng giống như tất cả các loại thảo mộc phytoestrogen vì nó có thể làm cho cơ thể giảm sản xuất hormone của nó.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí