5 điều bác sĩ khám phụ khoa muốn chị em biết

0 241

Nếu bạn có những vấn đề lo lắng về triệu chứng bệnh phụ khoa, thời gian để đặt hẹn với bác sĩ khám phụ khoa định kì và làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho một kỳ kiểm tra như khám phụ khoa. Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu từ các bác sĩ khám phụ khoa về cách làm thế nào để thoải mái cho hầu hết các chuyến thăm khám phụ khoa định kì của bạn giúp bạn có được những buổi thăm khám phụ khoa hiệu quả hơn

Lên lịch khám phụ khoa định kì mỗi năm một lần, ngay cả khi bạn không có bệnh phụ khoa

khám phụ khoa

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Bạn nên gặp bác sĩ khám phụ khoa định kì cho dù tất cả xét nghiệm Pap và HPV đều cho kết quả âm tính, bạn vẫn sẽ thấy khi khám phụ khoa định kì bác sĩ sẽ làm các kiểm tra khác để tầm soát ung thư như như PAPS (xét nghiệm cổ tử cung) và nhũ ảnh chỉ là một phần trong quá trình kiểm tra. Đối với chị em phụ nữ, điều cũng khá quan trọng là kiểm tra khung chậu và kiểm tra vú hàng năm giúp bác sĩ khám phụ khoa phát hiện ra u xơ tử cung và u nang buồng trứng.

Bác sĩ khám phụ khoa cũng sẽ muốn giữ các thông tin trên bất kỳ thay đổi trong khoảng thời gian hành kinh của bạn, cho dù các loại thuốc tránh thai bạn sử dụng vẫn là lựa chọn tốt nhất, và các vấn đề lối sống của bạn như hút thuốc và trọng lượng .Vì vậy, đặt lịch khám phụ khoa định kì hàng năm là việc vô cùng quan trọng đối với chị em phụ nữ.

Bạn không cần phải thụt rửa hoặc dọn sạch sẽ vùng kín trước khi đến khám phụ khoa định kì

Vì vậy, theo bác sĩ tư vấn phụ khoa nhiều phụ nữ không nên quá lo lắng về việc wax hoặc cạo lông vùng kín trước khi đến khám phụ khoa hay thụt rửa vì lo ngại vùng kín có mùi.Hành động này sẽ vô tình gây khó khăn cho bác sĩ khám phụ khoa trong việc chuẩn đoán bệnh.

Ngoài ra nhiều bạn thụt rửa quá sạch sẽ trước khi đi khám phụ khoa định kì. Việc vệ sinh vùng kín quá kĩ sẽ có thể gây ra nhiễm trùng do vi khuẩn, vì nó làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn tốt và axit trong âm đạo. Vì vậy, bạn nên để cho mọi thứ tự nhiên.

Hãy chú ý đến dịch tiết âm đạo để bạn biết khi nào nó thay đổi

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất của chị em phụ nữ dành cho bác sĩ khám phụ khoa là dịch tiết âm đạo của họ có bình thường hay không? Nếu dịch tiết âm đạo của bạn có màu trong, hoàn toàn không ngứa và không có mùi thì mọi thứ vẫn ổn. Nhưng cách tốt nhất để biết là bạn nên theo dõi dịch tiết âm đạo của mình trong một tháng, bởi vì dịch tiết âm đạo có lợi cho sức khỏe sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt .

Nếu bạn thấy dịch tiết âm đạo là khác nhau hơn so với bình thường, hãy cho bác sĩ khám phụ khoa định kì của bạn biết bởi vì có thể bạn đã bị nhiễm trùng nấm men. Bệnh này xảy ra khi trong âm đạo của bạn có quá nhiều vi khuẩn hoặc có thể do bị lây truyền qua đường tình dục. Nhiễm trùng thường làm cho “cô bé” của bạn có mùi tanh hoặc hôi mạnh, kèm theo ngứa hoặc bỏng rát.

vùng kín

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Bác sỹ khám phụ khoa có thể sẽ yêu cầu bạn phải nhớ bất kỳ thay đổi trong 2-3 tuần trước khi bắt đầu có dịch tiết âm đạo. Bạn mới có quan hệ tình dục? Bạn có được bảo vệ khi quan hệ tình dục ? Bạn đã bắt đầu dùng thuốc kháng sinh. Càng nhiều manh mối bạn cung cấp về bạn tình, quan hệ tình dục an toàn, các bác sĩ khám phụ khoa sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả hơn.

Bí quyết giảm đau trong thời gian hành kinh

Cảm giác khó chịu khi hành kinh và đau bụng kinh là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn đã dùng thuốc giảm đau mua tại nhà thuốc tây nhưng vẫn không hiệu quả hoặc thậm chí càng đau nặng hơn khiến bạn phải nghỉ học ở nhà hay nghỉ làm,bạn nên nói nó với bác sĩ khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

Khi sử dụng thuốc ngừa thai và đặt dụng cụ tử cung (DCTC) có thể làm giảm các cơn đau hoặc thậm chí ngừng chảy máu và chuột rút. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ khám phụ khoa thêm thông tin về axit tranexamic (Lysteda), một thuốc hormon để kiềm chế chảy máu quá nhiều trong chu kì kinh nguyệt.

Vòng tránh thai dành cho mọi lứa tuổi

Các dụng cụ tử cung để tránh thai như ParaGard và Mirena rất dễ dàng và hiệu quả đem lại sự thoải mái cho phụ nữ, Đây là một trong những phương pháp kiểm soát sinh hàng đầu mà bác sĩ khám phụ khoa nữ thường xuyên tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn qua niệm chỉ dùng những dụng cụ tránh thai này sau khi đã có con.

Hiện nay, những phụ nữ trẻ và thanh thiếu niên được khuyến khích sử dụng các dụng cụ tránh thai có tác dụng lâu dài, bao gồm phương pháp đặt vòng và cấy ghép mô dưới da và nên khám phụ khoa định kì hàng năm để bảo vệ sức khỏe của mình.

“Những phương pháp tránh thai tác dụng kéo dài, các phương pháp đảo ngược là hoàn hảo cho những người phụ nữ không giỏi nhớ phải uống thuốc mỗi ngày và những người không muốn có một đứa trẻ ngoài ý muốn.”

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí