10 triệu chứng tố cáo u nang buồng trứng chị em cần lưu ý

0 158

U nang buồng trứng là những khối u chứa đầy chất lỏng phát triển trên một trong buồng trứng. Có nhiều loại khác nhau của u nang buồng trứng, nhưng phổ biến nhất là hai loại u nang chức năng và u nang thực thể. Tuy nhiên, u nang chức năng là phổ biến nhất. Hai loại u nang chức năng bao gồm nang và u nang thể vàng.

Mặc dù các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn lý do tại sao một số phụ nữ phát triển các u nang buồng trứng và những người khác thì không, họ đã xác định được một số yếu tố nguy cơ như hút thuốc; tiền sử gia đình ung thư buồng trứng, ung thư vú hoặc ung thư đại trực tràng; béo phì; những phụ nữ chưa bao giờ mang thai; phụ nữ không cho con bú; và một số thuốc, chẳng hạn như các loại thuốc sinh hoặc liệu pháp thay thế hormone.

Hầu hết các u nang buồng trứng không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đặc biệt nào. Điều này đặc biệt đúng với u nang chức năng. Tuy nhiên, một u nang lớn có thể gây ra một số khó chịu. Điều quan trọng là phải nhận ra được các triệu chứng của u nang buồng trứng để có thể chữa trị kịp thời. Theo ngiên cứu của các địa chỉ khám phụ khoa, dưới đây là 10 dấu hiệu cảnh báo của u nang buồng trứng phụ nữ không nên bỏ qua.

1. Đau vùng chậu

Đau ở vùng xương chậu hoặc lưng là một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất của u nang buồng trứng. Sự phát triển của u nang buồng trứng gây sức ép lên các khu vực xung quanh, dẫn đến đau dữ dội. Bạn có thể bị đau vùng chậu giống như đang ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. U nang còn nguyên vẹn có thể gây đau nhẹ, nhưng một u nang bị vỡ có thể gây ra cơn đau nhói ở bụng dưới. Bạn có thể bị đau vùng chậu khi khó tiêu hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng nếu đau vùng chậu dai dẳng và nặng hơn theo thời gian, hãy gặp bác sĩ khám phụ khoa để kiểm tra y tế kỹ lưỡng và chẩn đoán.

2. Đầy hơi dạ dày

Đầy hơi là một vấn đề thường xảy ra khi hành kinh. Nhưng dạ dày đầy hơi có thể xảy ra vì nhiều lý do khác, trong đó có lý do u nang buồng trứng hoặc ung thư buồng trứng. Nếu một u nang phát triển chiếm một số lượng đáng kể không gian trong bụng, sẽ gây ra một cảm giác áp lực gây đầy hơi và trướng bụng. Tuy đầy hơi có thể do một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như chứng khó tiêu và ăn quá nhiều. Nhưng điều nếu triệu chứng này kéo dài hơn ba tuần, thậm chí sau khi thử các biện pháp giải quyết thông thường cho tất cả các nguyên nhân khác mà vẫn không hết, bạn nên đến các phòng khám phụ khoa uy tín để kiểm tra ngay.

3. Đau khi giao hợp

dau-khi-quan-he-1

U nang buồng trứng phát triển trong vùng bụng dưới chật hẹp, gây nên nhiều áp lực cho tử cung. Vì vậy, khi có thêm áp lực lên vùng bụng hoặc vùng chậu do giao hợp, nó có thể gây đau đớn. Trong thực tế, nếu một u nang quá lớn, thậm chí thâm nhập nhỏ có thể dẫn đến vô cùng đau đớn. Nhưng đối với phụ nữ mãn kinh, điều này cũng có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Nếu bạn cảm thấy đau trong và sau khi giao hợp, bạn nên đến các phòng khám phụ khoa tphcm để kiểm tra ngay lập tức.

4. Đi tiểu thường xuyên 

Một dấu hiệu khác có thể có của u nang buồng trứng là cảm giác liên tục về nhu cầu đi tiểu hoặc đi tiểu nhiều lần trong một ngày. Khi một u nang lớn gây sức ép lên bàng quang, sẽ gây cảm giác buồn đi tiểu thường xuyên. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của đi tiểu bất thường, hãy nhanh chóng đến các phòng khám phụ khoa để kiểm tra và chuẩn đoán.

5. Kinh nguyệt bất thường

kinh nguyệt màu đen

Đột nhiên có một chu kỳ kinh nguyệt đau đớn hay bất thường hay rong kinh cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo của u nang buồng trứng. Nhiều phụ nữ bị u nang buồn trứng khi vào chu kỳ kinh nguyệt, u nang phá vỡ gây mất máu nhiều. Thêm vào đó, có thể có đau ở vùng xương chậu ngay trước khi bắt đầu hoặc kết thúc chu kỳ. Mất máu nhiều trong chu kỳ khiến bạn dễ bị shock hoặc chóng mặt. Nếu bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh, nếu có máu chảy ra từ âm đạo thì đó có thể là nguyên nhân của u nang buồng trứng.

6. Đau khi đi tiêu

Đau khi đi tiêu hay cũng là một dấu hiệu cảnh báo của một u nang buồng trứng. Cơn đau đột ngột trong quá trình chuyển động của ruột xảy ra khi u nang lớn gây sức ép lên dạ dày, ruột và bàng quang. Tùy theo khu vực mà áp lực được tác dụng, bạn có thể bị đau nhẹ hoặc nặng. Nếu đau như vậy trở nên dai dẳng, thường xuyên và không thể đoán trước, hãy nhanh chóng đến các phòng khám phụ khoa ở tphcm để kiểm tra.

7. Buồn nôn hoặc nôn

ốm nghén

Buồn nôn hoặc nôn mửa giống như trong quá trình mang thai cũng có thể là nguyên nhân của u nang buồng trứng. Buồn nôn thường là một triệu chứng của u nang buồng trứng bị vỡ. Điều này có thể xảy ra khi chất lỏng từ các u nang tràn vào trong ổ bụng và gây kích thích niêm mạc màng bụng, do đó có thể gây ra tình trạng viêm ở vùng bụng. Tình trạng viêm này có thể mang lại cảm giác buồn nôn. Cùng với buồn nôn, một số phụ nữ cũng có thể nôn thật sự. Nếu các triệu chứng buồn nôn và ói mửa kéo dài dai dẳng, thường xuyên và không thể đoán trước, ngay lập tức đến các phòng khám phụ khoa ở tphcm để khám và điều trị.

8. Chảy máu âm đạo

Khi máu hoặc chất lỏng dư thừa từ một u nang vỡ tràn vào bụng, một số chất lỏng có thể đi ra khỏi cơ thể như chảy máu âm đạo hoặc tiết dịch đẫm máu. U nang rất dễ bị vỡ, khi vỡ cơ thể bạn sẽ tiết máu ra khỏi âm đạo dạng đốm bình thường giống như thời gian hành kinh. Tuy nhiên nếu bạn xác định đã qua hoặc chưa tới chu kỳ mà vẫn có triệu chứng đốm máu, hãy đi đến các bác sĩ khám phụ khoa để kiểm tra.

9. Đau ngực

Ngoài buồn nôn và ói mửa, bạn có thể gặp đau vú như trong quá trình mang thai hoặc chu kỳ kinh nguyệt. Trong thực tế, căng ngực liên tục có thể được đi kèm với kinh nguyệt không đều. Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng có thể gây ra u nang buồng trứng cũng như căng ngực. Khi gặp căng ngực, cùng với những dấu hiệu và triệu chứng của u nang buồng trứng khác, hãy đi khám sớm để xét nghiệm.

10. Ăn không ngon hoặc mất cảm giác ăn

U nang buồng trứng cũng có thể ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống của bạn. Nếu bạn là một người ăn tốt và đột nhiên nhận thấy mất ngon không muốn ăn trong thời gian dài, điều này có thể là dấu hiệu u nang buồng trứng. Một u nang lớn tác động lên buồng trứng, chèn ép dạ dày và ruột sẽ dẫn đến mất cảm giác ngon miệng. Ngoài một u nang, mất cảm giác thèm ăn còn báo hiệu các vấn đề sức khỏe khác như ung thư buồng trứng. Hơn nữa, mất cảm giác ngon miệng sẽ khiến bạn giảm cân và mệt mỏi liên tục.

Lưu ý quan trọng

Khám phụ khoa thường xuyên có thể giúp trong việc phát hiện u nang buồng trứng sớm. Đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khám phụ khoa nếu như thường xuyên thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng chậu, giảm cân bất ngờ, chán ăn hoặc đầy hơi.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí