10 tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể bạn chưa biết

0 587

Thuốc tránh thai hàng ngày, được coi là một trong những phương pháp an toàn nhất để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Đó là một biện pháp tránh thai có hiệu quả cao khi dùng đúng cách (tại cùng một thời điểm mỗi ngày). Theo một báo cáo thống kê y tế bởi phòng khám phụ khoa hcm, 62 phần trăm phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đã sử dụng biện pháp tránh thai từ năm 2010 và 2016.

Có hai loại thuốc ngừa thai hàng ngày, cả hai đều bao gồm các hình thức tổng hợp hormon được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Các thuốc hoặc chứa progestin đơn thuần hoặc estrogen và progestin kết hợp với nhau. Loại thuốc này tạo ra những điều chỉnh hormone trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, và mức độ biến động hormone đóng một vai trò thiết yếu trong khả năng sinh sản.

Ngoài ngừa thai, có nhiều ưu điểm trong việc sử dụng thuốc tránh thai, bao gồm giảm chuột rút kinh nguyệt, mụn trứng cá trên da, và giảm nguy cơ u nang buồng trứng cũng như ung thư buồng trứng và lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có thể có nhiều tác dụng phụ, các bác sĩ có thể không cho bạn biết. Trước khi uống thuốc, điều quan trọng là phải hiểu cả những ưu cũng như khuyết điểm của loại thuốc bạn uống với sức khỏe. Dưới đây là 10 tác dụng phụ hàng đầu của thuốc tránh thai hàng ngày các bác sĩ của bạn có thể không cho bạn biết.

1. Đau đầu hoặc đau nửa đầu

Biến động nội tiết tố do thuốc tránh thai có thể gây nhức đầu hoặc đau nửa đầu. Một số thuốc tránh thai có thể dẫn đến sự sụt giảm trong mức độ estrogen trong cơ thể. Một mức độ estrogen thấp có thể dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu trầm trọng, nếu bạn đã mắc bệnh này từ trước. Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí American Journal of Obstetrics and Gynecology cho thấy hầu hết phụ nữ bị đau đầu trong vòng một tháng bắt đầu uống thuốc tránh thai estrogen-progestin.

10 tác dụng phụ

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Tuy nhiên, những cơn đau đầu có xu hướng gia tăng hoặc biến mất khi tiếp tục sử dụng. Tăng nguy cơ đau nửa đầu có liên quan với giảm đáng kể nồng độ estrogen. Nếu bạn bị đau đầu, chuyển sang các thuốc khác nhau có chứa liều thấp của kích thích tố. Tham khảo ý kiến bác sĩ để giúp xác định các loại thuốc phù hợp với bạn.

2. Buồn nôn

Một số người bị buồn nôn khi lần đầu tiên sử dụng thuốc ngừa thai. Tác dụng phụ nhẹ này thường hết trong vòng một vài ngày. Buồn nôn là kết quả sự thay đổi estrogen gây kích ứng dạ dày. Thuốc có chứa liều cao estrogen có nhiều khả năng gây buồn nôn. Uống thuốc với thức ăn hoặc uống trước khi đi ngủ có thể giúp bạn bớt cảm giác buồn nôn. Ngay cả việc uống thuốc kháng acid khoảng 30 phút trước khi sử dụng thuốc tránh thai có thể giúp ổn định dạ dày. Nếu buồn nôn kéo dài và ảnh hưởng đến sự thèm ăn và cân nặng, hãy đến kiểm tra ngay tại các phòng khám phụ khoa uy tín.

3. Đau ngực

đau ngực

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Thuốc tránh thai cũng có thể gây ra đau hoặc sưng ngực. Đây là một tác dụng phụ nhẹ mà có xu hướng đỡ sau khi bắt đầu dùng thuốc một vài tuần. Điều này xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố bất ngờ. Vấn đề này phổ biến ở những phụ nữ sử dụng thuốc chỉ chứa progestin so với những người sử dụng thuốc tránh thai kết hợp chứa cả progestin và estrogen. Cố gắng giảm uống cà phê và ăn nhạt để cải thiện tình trạng này. Ngoài ra, mặc áo ngực rộng để giảm sự khó chịu. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ khám phụ khoa nếu bạn thấy một khối u trong ngực đau ngực dai dẳng.

4. Chảy máu nhiều

Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có thể gặp chảy máu âm đạo trong chu kỳ. Điều này được gọi là chảy máu đột phá và thường xảy ra trong ba tháng đầu tiên khi bắt đầu uống thuốc. Tác dụng phụ này thường được chủ yếu kết hợp với thuốc tránh thai liều thấp. Sự thay đổi trong mức độ hormone làm cho niêm mạc tử cung mỏng hơn và nhạy cảm hơn từ đó máu sẽ chảy nhiều hơn. Bốn yếu ảnh hưởng đến việc chảy máu trong kỳ kinh nguyệt:

– Tác dụng sinh lý của thuốc tránh thai trên nội mạc tử cung

– Các thông số liên quan đến biện pháp tránh thai (liều lượng, loại thuốc)

– Hành vi của bệnh nhân (tuân thủ, sử dụng thuốc và hút thuốc)

– Bệnh lý lành tính hoặc ác tính.

Nếu bạn có kinh nghiệm năm hoặc nhiều hơn số ngày xuất huyết trong khi uống thuốc trên, liên hệ với bác sĩ của bạn để được tư vấn.

5. Tăng cân

10 tác dụng phụ

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Bạn có thể tăng một vài cân sau một vài tuần khi bắt đầu uống thuốc. Thông thường, các biện pháp tránh thai có liều estrogen cao gây ra tác dụng phụ này. Mức độ estrogen cao có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn và thúc đẩy khả năng giữ nước. Nó thậm chí có thể dẫn đến tích tụ chất béo ở đùi, hông và ngực. Nếu bạn đang lo lắng về tăng cân, lựa chọn loại thuốc có ít estrogen. Ngoài ra, thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất để tránh tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

6. Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm nấm âm đạo là nguyên nhân gây ngứa, rát, đau nhức hoặc kích ứng tại các khu vực nhạy cảm như âm đạo và âm hộ là một tác dụng phụ khó chịu của thuốc tránh thai. Các viên thuốc làm thay đổi sự cân bằng hormone trong cơ thể, đặc biệt là estrogen và progesterone. Mức độ estrogen cao hơn có thể gây nhiễm trùng nấm men.

Nguy cơ nhiễm trùng nấm men đã được tăng gấp đôi vì sử dụng thuốc tránh thai và tăng gấp ba lần bởi chất diệt tinh trùng. Trong thực tế, nguy cơ này còn cao hơn ở những phụ nữ đã khó kiểm soát bệnh tiểu đường, một chế độ ăn nhiều đường hoặc rượu, hoặc một hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Một số phụ nữ thậm chí còn có thể thay đổi dịch tiết âm đạo khi dùng thuốc. Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể có thể dẫn đến sự gia tăng hoặc giảm nước bôi trơn trong âm đạo.

7. Tâm trạng thay đổi

Thay đổi tâm trạng cũng như các triệu chứng của bệnh trầm cảm là một tác dụng phụ có thể gặp trong quá trình sử dụng thuốc. Điều này xảy ra bởi vì các kích thích tố tổng hợp có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của dẫn truyền thần kinh nhất định, dẫn đến thay đổi tâm trạng và những thay đổi trong trạng thái cảm xúc. Tác dụng phụ này là phổ biến ở phụ nữ có tiền sử rối loạn tâm trạng.

Việc sử dụng thuốc tránh thai có nhiều khả năng làm xấu đi tâm trạng ở phụ nữ trong thời kỳ tiền kinh nguyệt có tiền sử trầm cảm. Nếu bạn có tiền sử trầm cảm, tham khảo ý kiến bác sĩ khám phụ khoa hcm trước khi bắt đầu dùng thuốc. Một phương pháp kiểm soát sinh không có nội tiết tố có thể là một lựa chọn tốt hơn.

8. Thay đổi thị giác

Mặc dù vấn đề về mắt không phải là một tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai, phụ nữ đeo kính áp tròng và uống thuốc có thể bị những thay đổi thị giác. Giữ nước do sự thay đổi hormone trong cơ thể có thể khiến các giác mạc bị sưng tấy. Điều này có thể ảnh hưởng đến hình dạng của giác mạc. Ngoài ra, sử dụng thuốc tránh thai lâu dài có thể liên quan đến bệnh tăng nhãn áp, gây thiệt hại cho thần kinh thị giác của mắt và có xu hướng tồi tệ hơn theo thời gian. Việc sử dụng thuốc tránh thai cho ba hoặc nhiều năm có thể liên quan với tăng nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp tự khai hoặc tăng nhãn áp.

9. Cục máu đông

Cục máu đông là một tác dụng phụ ít gặp nhưng nghiêm trọng của thuốc tránh thai. Theo chuyên gia sản phụ khoa, các nguy cơ đông máu ở những phụ nữ không mang thai và không sử dụng thuốc tránh thai là 1-5 trên 10.000 phụ nữ mỗi năm so với một nguy cơ khoảng 3-9 trên 10.000 phụ nữ mỗi năm sử dụng thuốc tránh thai. Phụ nữ hút thuốc, thừa cân, trên 35 tuổi hoặc có nguy cơ cao hơn. Sử dụng thuốc tránh thai kết hợp có thể làm tăng nguy cơ đông máu nhiều hơn.

Bất kỳ biện pháp tránh thai dùng thuốc nào đều có liên quan với tăng nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch. Trước khi thử các phiên bản mới hơn của thuốc tránh thai, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa về các tác dụng phụ. Ngoài ra, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn cảm khó thở, đau ngực hoặc sưng ở chân, có thể báo hiệu một cục máu đông trong tim hay phổi.

10. Giảm ham muốn

10 tác dụng của thuốc tránh thai

Ở một số người, thuốc tránh thai thậm chí có thể có một tác động tiêu cực đến đời sống tình dục. Các hormon trong thuốc tránh thai có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn của phụ nữ. Thuốc tránh thai ngăn chặn sự sản xuất testosterone, do đó có thể có ảnh hưởng đến đời sống tình dục của các cặp vợ chồng. Nó có thể dẫn đến giảm cường độ trong giao hợp, giảm khả năng đạt cực khoái và có nguy cơ đau khí giao hợp. Nếu những thay đổi kéo dài hơn ba hoặc bốn tháng, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Lời khuyên bổ sung

– Có rất nhiều loại khác nhau của các thuốc tránh thai có sẵn trên thị trường. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để lựa chọn một loại thuốc thích hợp nhất với bạn.

– Điều quan trọng là uống thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày.

– Những viên thuốc không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

– Thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng tới các thuốc khác mà bạn đang dùng.

– Thuốc tránh thai không thích hợp cho những người hút thuốc hoặc có rối loạn đông máu.

– Tốt nhất là dừng uống thuốc tránh thai ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ bạn đang mang thai.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí