10 điều tuyệt đối không được làm với vùng kín

0 4.206

Vùng kín của phụ nữ là cơ quan sinh sản quan trọng nhất. Đây là nơi nhạy cảm nhất cũng là nơi cần được chăm sóc, vệ sinh tốt nhất. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ đều ít quan tâm đếm sức khỏe vùng kín. Một âm đạo có tính axit tự nhiên chứa vi khuẩn có lợi giúp chống lại nhiễm trùng và duy trì một mức độ pH bình thường.

Bất kỳ vấn đề gì xảy ra với âm đạo cũng có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng và rất nhiều khó chịu. Giữ sức khỏe âm đạo không phải là một nhiệm vụ quá khó khăn. Chị em cần phải vệ sinh đúng cách, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, mặc quần áo thích hợp, tập thể dục hàng ngày và giảm stress.

Ngoài ra bạn cần biết những hành động gì có hại cho sức khỏe âm đạo. Cùng phòng khám phụ khoa nói không với 10 hành động gậy hại cho sức khỏe vùng kín.

10 điều tuyệt đối không được làm với vùng kín:

1. Nói không với thụt rửa âm đạo:

Thụt rửa âm đạo có nghĩa là rửa âm đạo, thường là với một hỗn hợp nước và giấm. Có rất nhiều chất thụt rửa âm đạo trên thị trường có chứa chất khử trùng và nước hoa, có thể gây hại cho sức khỏe âm đạo. Nhiều phụ nữ thực hành thụt rửa để cảm thấy sạch sẽ, loại bỏ mùi khó chịu, rửa sạch máu kinh nguyệt, và để tránh mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) và ngăn ngừa mang thai sau khi giao hợp.

Nhưng các chuyên gia y tế nói rằng thụt rửa không hề đem lại những lợi ích này, thậm chí còn có hại cho sức khỏe của bạn.

10 Điều Tuyệt Đối Không Được Làm Với Vùng Kín

Thụt rửa âm đạo có thể ảnh hưởng đến độ pH tự nhiên của âm đạo và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Trong thực tế, thụt rửa âm đạo có thể gây các bệnh như như bệnh viêm vùng chậu, viêm âm đạo do vi khuẩn, và nấm candida. Hơn nữa, âm đạo có khả năng tự làm sạch, vì vậy nó không cần phải thụt rửa. Tất cả những gì bạn cần là một vệ sinh nước ấm để giữ cho âm đạo sạch sẽ.

2. Tránh xông hơi âm đạo:

Xông hơi âm đạo tại spa là một xu hướng mới mà nhiều phụ nữ thường chọn hiện nay. Trong khi xông hơi, phụ nữ loại bỏ đồ lót và ngồi trên những chiếc ghế đặc biệt bên dưới là nước có thảo dược, Hơi nước sẽ bốc lên trực tiếp vào vùng kín của chị em. Hầu hết các trung tâm spa cho rằng xông hơi âm đạo cải thiện hormone và vệ sinh âm đạo. Nhưng trong thực tế, nó gây hại nhiều hơn lợi.

Trước hết, nó có thể đốt cháy phần da nhạy cảm trong và xung quanh âm đạo. Nếu vết bỏng nặng, có thể gây hại cho bàng quang và trực tràng. Thêm vào đó, hơi nước có thể làm khô và phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn tự nhiên sống trong âm đạo và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men. Cuối cùng, như kích thích tố không được tạo ra bởi âm đạo, hoàn toàn sai lầm khi nói rằng xông hơi âm đạo có thể giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.

3. Không xỏ khuyên vùng kín:

Xỏ tai và mũi từ lâu đã là một phụ kiện thời trang. Trong thế hệ ngày nay, phụ nữ thường xỏ lưỡi, môi, lông mày của họ và thậm chí cả bộ phận sinh dục. Xỏ khuyên bộ phận sinh dục thường được thực hiện để tăng cường khoái cảm tình dục. Ngoài ra còn có rất nhiều người lựa chọn các loại khuyên để cảm thấy mạo hiểm, hay thú vị hơn.

10 Điều Tuyệt Đối Không Được Làm Với Vùng Kín1

Khi nói đến việc xỏ lỗ sinh dục, hai khu vực phổ biến nhất là mu, môi lớn hoặc môi bé. Không nên thực hiện việc này vì âm đạo là một khu vực nhạy cảm và xỏ khuyên có thể gây ra đau nặng và tổn thương thần kinh. Thêm vào đó, nó tạo ra một khe hở trong cơ thể, do đó tăng nguy cơ kích ứng da cũng như nhiễm trùng. Ngoài ra, các cửa hàng khuyên có nguy cơ cao bị bệnh uốn ván, HIV, viêm gan B và C, và các bệnh STDs khác.

4. Mặc đồ lót đó là quá chặt:

Đồ lót nên phù hợp thoải mái. Đồ lót chặt thúc đẩy mồ hôi da và kích thích âm đạo. Với thời gian, thậm chí nó có thể gây ra những sợi lông mọc ngược vào trong, có thể rất đau đớn và khó điều trị. Ngoài ra, đồ lót quá chặt khiến gia tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men, vì đồ lót chặt làm tăng nhiệt và độ ẩm trong khu vực âm đạo tạo ra một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Cố gắng luôn luôn mặc đồ lót đúng cách phù hợp và chọn loại đồ lót làm bằng vải thoáng khí, chẳng hạn như bông. Các đồ lót bằng vải không thoáng khí và tổng hợp, chẳng hạn như polyester và ren, có thể gây kích ứng vùng âm đạo và thậm chí còn có nguy cơ phát triển nấm men và vi khuẩn.

5. Không cạo lông vùng kín:

Nhiều phụ nữ thường wax lông vùng kín để cảm thấy đẹp hơn hoặc tăng khoái cảm tình dục. Tuy nhiên nếu wax lông không đúng cách, bạn có thể gặp nhiều phản ứng phụ với khu vực nhạy cảm này. Thêm vào đó kem tẩy lông, không tốt cho làn da nhạy cảm. Hơn nữa, wax lông cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm STD.

10 Điều Tuyệt Đối Không Được Làm Với Vùng Kín3

Khi wax lông, da vùng kín sẽ trở nên nhạy cảm hơn và không được bào vệ qua đó tạo điều kiện dễ dàng cho vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Những biến chứng nhẹ thường xảy ra như là kết quả của việc tẩy lông. Lông vùng kín có lợi cho sức khỏe âm đạo, nó hấp thụ độ ẩm và bảo vệ khu vực này khỏi nhiễm trùng, chẳng hạn như herpes và mụn cóc sinh dục.

6. Không dùng xà phòng hoặc nước hoa:

Nhiều phụ nữ không thích mùi của âm đạo của họ, do đó họ sử dụng xà phòng thơm hoặc nước hoa để tạo mùi thơm cho vùng kín. Sử dụng xà phòng thơm và nước hoa ở vùng âm đạo không được khuyến khích bởi các bác sĩ khám phụ khoa. Sử dụng các sản phẩm này có thể dẫn đến nhiễm trùng và kích ứng da, do sự hiện diện của hóa chất và các thành phần tổng hợp khác trong đó.

Chỉ nên sử dụng nước ấm để rửa âm đạo. Sử dụng nước nóng, vì nó có thể gây kích ứng và làm cho da âm đạo khô. Nếu bạn đang sử dụng chất rửa nữ tính, nhớ chúng được cho chỉ sử dụng ngoài da, không nên sử dụng chúng bên trong âm đạo! Mùi của âm đạo thường liên quan đến sự cân bằng pH, nếu bạn muốn giảm bớt mùi âm đạo, bạn lựa chọn một chế độ ăn uống thích hợp. Nếu âm đạo của bạn có mùi đặc biệt hôi, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tại các phòng khám phụ khoa hcm.

7. Không sử dụng băng vệ sinh quá lâu:

Duy trì vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt là rất quan trọng, và bạn phải thay đổi băng vệ sinh thường xuyên. Độ pH của máu kinh nguyệt là cao hơn so với pH âm đạo khỏe mạnh. Nếu bạn sử dụng băng vệ sinh lâu, bạn có nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Trong thực tế, nhiều phụ nữ tăng tỉ lệ nhiễm trùng âm đạo trong chu kỳ kinh nguyệt. Nó thậm chí có thể gây ra hội chứng sốc độc, một tình trạng đe dọa gây ra bởi một số loại vi khuẩn.

10 Điều Tuyệt Đối Không Được Làm Với Vùng Kín2

Thay đổi băng vệ sinh thường xuyên, ít nhất 4 đến 8 giờ một lần. Thay đổi băng vệ sinh thường xuyên giúp bạn cảm thấy thoải mái và sạch sẽ. Ngoài ra, tránh sử dụng băng vệ sinh sau chu kỳ kinh nguyệt vì nó có thể dẫn đến kích ứng da.

8. Không sử dụng dầu bôi trơn:

Nhiều người sử dụng dầu bôi trơn thay thế cho chất bôi trơn, nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm. Trước hết, dầu bôi trơn có thể phá vỡ hoặc rách bao cao su.

Ngoài ra, sử dụng dầu bôi trơn có thể dẫn đến chỉ đau và khó chịu. Thậm chí còn rất khó khăn để làm sạch dầu bôi trơn sau khi giao hợp. Ngoài ra, khu vực âm đạo của bạn là rất nhạy cảm, và bất kỳ dầu bôi trơn có thể phá vỡ sự cân bằng độ pH tự nhiên của vùng kín và làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc bị dị ứng.

9. Không nặn mụn vùng kín:

Cũng giống như mụn trứng cá có thể hình thành trên mặt, cổ hoặc cánh tay, nó cũng có thể nổi lên ở vùng kín. Nếu không có vấn đề về đau đớn hoặc khó chịu, bạn không nên nặn mụn ở khu vực này. Khi nặn mụn ở vùng kín, mủ chảy ra với tất cả các vi khuẩn trong đó. Nếu những vi khuẩn có hại đến lỗ chân lông da khác, nó có thể dẫn đến nổi thêm nhiều mụn khác.

Nặn mụn vùng kín thậm chí khiến vi khuẩn thâm nhập sâu hơn vào da, gây ra mẩn đỏ, viêm và sưng trên khu vực bị ảnh hưởng. Điều này thậm chí có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn. Ngoài ra, nếu các khu vực bị mụn ngứa, cố gắng không để xước. Nó có thể gây kích ứng nghiêm trọng. Tốt nhất để mụn lặn một cách tự nhiên.

10. Tránh xa các chất gây dị ứng:

Da vùng kín là vô cùng mỏng và nhạy cảm. Bất cứ tác động mạnh nào cũng có thể gây chảy máu hoặc rách. Ngay cả một giọt nước mắt nhỏ cũng có thể gây kích ứng âm đạo. Thêm vào đó, việc sử dụng bất kỳ chất kích thích không hợp vệ sinh lên âm đạo làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc bị dị ứng. Không sử dụng chung đồ chơi tình dục.

Ngoài ra, trong trường hợp phát hiện bất kỳ vết rách nào ở vùng kín, hãy đi đến các phòng khám phụ khoa uy tín và kiểm tra ngay để tránh hậu quả không mong muốn.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí