10 dấu hiệu cơ thể đang mất cân bằng nội tiết tố

0 222

Mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến hàng triệu người đặc biệt là chị em phụ nữ trên thế giới. Các hệ quả của mất cân bằng nội tiết tố như bệnh tiểu đường, kinh nguyệt không đều, rối loạn tuyến giáp, vô sinh, sự thống trị estrogen và testosterone thấp. Có một sai lầm khi tin rằng mất cân bằng nội tiết chỉ xảy ra với chị em khi bước vào giai đoạn mãn kinh hay mang thai. Tuy nhiên, mất cân bằng nội tiết tố có thể gõ cửa chị em phụ nữ bất cứ giai đoạn nào trong cuôc sống.

Phụ nữ thường trải qua những thay đổi nội tiết tố nhiều hơn so với nam giới. Các hormone thường dao động của cơ thể của bạn là estrogen, progesterone và testosterone (kích thích tố sinh dục), tuyến giáp (chuyển hóa hormone), adrenaline (hormone năng lượng), cortisol (hormone căng thẳng) và melatonin (hormone giấc ngủ). Biến động nội tiết tố ảnh hưởng đáng kể tới thể chất và tinh thần của chị em. Thay đổi nội tiết tố cần phải được xác định sớm để điều trị. Cùng phòng khám phụ khoa tìm hiểu 10 dấu hiệu sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ.

1. Tăng hoặc giảm cân

tăng cân

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Nếu bạn nhận thấy sự biến động về cân nặng một cách thường xuyên, nó có thể là do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Tuyến giáp tiết ra hormon điều tiết sự trao đổi chất, do đó tăng cân hoặc giảm cân có thể ảnh hưởng bởi sự chuyển hóa hormone trong tuyến giáp. Nếu thường xuyên có cảm giác ớn lạnh, mệt mỏi, da khô và táo bón, tuyến giáp đang sản xuất ít hormone hơn cần thiết.

2. Liên tục mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của sự mất cân bằng nội tiết tố, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh phụ nữ. Cortisol, một hormone được sản xuất trong các tuyến thượng thận thường tạo cảm giác căng thẳng và mệt mỏi. Mức cortisol trực tiếp ảnh hưởng đến chất serotonin – một hormone làm cho chúng ta hạnh phúc. Do đó, nếu bạn đang bị trầm cảm và mệt mỏi thường xuyên, đó là một dấu hiệu chắc chắn của sự mất cân bằng nội tiết tố. Hơn nữa, mệt mỏi có thể là do thiếu một hormone tuyến giáp kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể.

3. Nóng và đổ mồ hôi đêm

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy cơ thể bất chợt tăng nhiệt độ và lan truyền qua khắp cơ thể, kèm theo đó là đổ mồ hôi, tim đập nhanh và ngứa ran cơ thể, bạn đang mất cân bằng nội tiết tố. Vùng dưới gáy là một phần của não chịu trách nhiệm kiểm soát một số chức năng cơ thể, bao gồm nhiệt độ cơ thể. Một sự mất cân bằng nội tiết tố sẽ phá vỡ mức estrogen thông thường.

Mức estrogen giảm gửi tín hiệu thần kinh đến vùng dưới gáy, làm cho nó nghi ngờ cơ thể quá nóng. Điều này làm cho vùng dưới gáy kích hoạt cơ chế đối phó để hạ nhiệt cơ thể qua đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi ban đêm ảnh hưởng đến 75 phần trăm phụ nữ tiền mãn kinh và là những triệu chứng phổ biến nhất của quá trình chuyển đổi mãn kinh.

4. Mất ngủ

Mất ngủ là một triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ. Không chỉ một mà một số hormone chịu trách nhiệm gây ra mất ngủ bị mất cân bằng. Vai trò của progesterone – một hormone giới tính nữ – gần đây đã nổi lên trong hormone liên quan đến mất ngủ. Progesterone có một hiệu ứng gây buồn ngủ trên cơ thể. Khi nồng độ progesterone giảm xuống, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo.

mất ngủ

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Ngoài ra, estrogen thúc đẩy giấc ngủ REM – một giấc ngủ sâu đặc trưng bởi chuyển động của mắt, thư giãn cơ bắp và điều khiển giấc mơ. Estrogen cũng làm bạn ngủ ngon hơn và sâu hơn. Hơn nữa, estrogen giúp điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Do đó, mức độ thấp của estrogen gây mất ngủ và tăng đổ mồ hôi đêm gây cản trở giấc ngủ.

5. Rụng tóc

Rụng tóc ở nữ giới thường xảy ra vào 3 giai đoạn: mãn kinh. trước và sau khi sinh con. Testosterone (hoóc môn nam hiện ở phụ nữ với số lượng ít) chuyển đổi thành hormone dihydrotestosterone (DHT) bằng cách tương tác với một loại enzyme được tìm thấy trong các nang tóc. Tác hại DHT và giết chết các nang tóc, dẫn đến rụng tóc. Mất cân bằng nội tiết tố làm tăng tốc độ sản xuất testosterone, gây ra nhiều chuyển đổi DHT và rụng tóc nhiều hơn.

6. Trầm cảm

Nguy cơ trầm cảm cao hơn ở phụ nữ trong và ngay sau khi mãn kinh hơn so với khi tiền mãn kinh. Serotonin và endorphin là hormone sản xuất “hạnh phúc” của cơ thể. Trong khi endorphin được sản xuất bởi tuyến yên, serotonin được tiết ra bởi tuyến giáp. Ở mức độ cao, các nội tiết tố này ức chế sự nhận thức của buồn phiền, trong khi ở mức thấp chúng làm giảm cảm giác hạnh phúc. Thay đổi tâm trạng đang gây ra bởi các hormone đi haywire. Một sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây ra bởi các tuyến trên cơ thể, các tuyến có thể ức chế sản xuất các hormone hạnh phúc và dẫn đến cảm giác buồn phiền, lâu ngày sẽ dẫn đến trầm cảm. Nếu bạn bị trầm cảm thì nên đến ngay các phòng khám phụ khoa hcm để kiểm tra và điều trị.

7. Chứng khó tiêu

Một trong những triệu chứng dễ bị bỏ qua nhất của mất cân bằng nội tiết là khó tiêu. Hormon đóng một vai trò quan trọng trong tất cả chức năng của cơ thể, bao gồm cả tiêu hóa. Gastrin, secretin và cholecystokinin ba hormone được tìm thấy trong đường tiêu hóa, góp phần kích thích tiêu hóa bằng cách hỗ trợ trong việc phá vỡ cấu trúc thức ăn để hấp thụ nhanh vào máu. Sự mất cân bằng trong những hormone tiêu hóa dẫn đến hấp thu thực phẩm kém, gây khó tiêu đặc trưng bởi đầy hơi, đau bụng, cảm giác nóng rát ở dạ dày, ợ hơi và buồn nôn. Khó chịu đường tiêu hóa như đau bụng, đau ruột và đầy hơi xảy ra khi hành kinh và mãn kinh sớm chủ yếu là do giảm sản xuất estrogen và progesterone.

dau-khi-quan-he-1

8. Giàm ham muốn

Phụ nữ sau khi sinh con, trước khi mãn kinh và sau mãn kinh và những giai đoạn dễ rối loạn nội tiết tốt nhất. Testosterone được sản xuất bởi buồng trứng của phụ nữ và trực tiếp quyết định ham muốn tình dục. Khi hiệu suất của buồng trứng suy giảm theo tuổi tác, thì việc sản xuất testosterone cũng giảm, điều này làm giảm ham muốn tình dục. Estrogen là một hormone tình dục tiết ra từ buồng trứng, và tuổi tác giảm sản xuất estrogen gây chảy máu kém tới âm vật, âm đạo và âm hộ. Điều này gây ra tình trạng khô âm đạo và cũng ức chế phản ứng thần kinh sinh dục.

9. Thèm ăn đột ngột

​Khi cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố, tuyến thượng thận có thể có một tác động lên việc thèm ăn của cơ thể. Một mặt, nó có thể biến mức cortisol tăng do căng thẳng, mặt khác sản xuất underwhelming của cortisol. Cả hai đều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, từ đó ảnh hưởng đến cơn đói. Lượng cortisol thấp dẫn đến lượng đường trong máu thấp. Trong người bình thường, lượng đường chuyển hóa thành năng lượng trong cơ bắp, lượng đường trong máu ít hơn bình thường dẫn đến cảm giác đói.

Một hình thức khác của sự mất cân bằng nội tiết tố xảy ra khi tuyến giáp tạo ra hormone tuyến giáp ít hơn cần thiết. Điều này cũng góp phần làm lượng đường trong máu thấp và gây ra cảm giác thèm ăn đường. Thèm là triệu chứng thường gặp ở bé gái tiền kinh nguyệt, khi cơ thể trải qua rất nhiều thay đổi nội tiết tố.

10. Mắt khô

Hội chứng khô mắt xảy ra khi đôi mắt của bạn không sản xuất đủ nước mắt để dưỡng ẩm đầy đủ, hoặc khi thế màng nước mắt (dầu, nước và protein) mất cân bằng. Cảm giác này thường khó chịu và thường gây đau đớn và có thể nguyên nhân do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Hormone giúp điều hòa chức năng mắt Testosterone (androgen) hỗ trợ các chức năng của các tuyến lệ nằm trên giác mạc bị sụt giảm dẫn đến cảm giác khô mắt. Khi cơ thể mất cân bằng nội tiết tố gây ra việc sản xuất testosterone của cơ thể chậm lại, điều này dẫn đến khô mắt. Việc mất cân bằng nội tiết có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì thế chị em nên thường xuyên đến các địa chỉ khám phụ khoa để kiểm tra định kỳ.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí