10 Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn nhiễm Virus HIV

0 258

HIV là viết tắt của vi rút suy giảm miễn dịch của con người. Virus này phá hủy các tế bào CD4, còn gọi là tế bào T, của hệ thống miễn dịch. Nếu không được điều trị y tế, HIV là mối đe doạ tiến triển thành AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). AIDS là một căn bệnh chết người mà làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể không thể chống lại nhiễm trùng gây tử vong và bệnh ung thư. HIV lây truyền phổ biến nhất là thông qua tinh dịch, dịch hậu môn, dịch âm đạo và máu. Cách phổ biến nhất của virus HIV có thể xâm nhập cơ thể của bạn là thông qua hành vi tình dục không bảo vệ và tiếp xúc qua tiêm chích hoặc truyền dịch. 

Phơi nhiễm HIV qua hành vi tình dục

– Quan hệ với một người nhiễm HIV – giao hợp qua đường hậu môn và giao hợp âm đạo là hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.
– Quan hệ không an toàn với nhiều đối tác – điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, làm cho bạn dễ bị nhiễm virus HIV.

Phơi nhiễm HIV qua tiêm hoặc truyền dịch

– Dùng chung tiêm chích với người nhiễm HIV.
– Dùng chung thiết bị y tế với một người nhiễm HIV cũng có thể lây nhiễm.
– Nhân viên y tế có nguy cơ cao với lây nhiễm HIV.
– Sử dụng kim tiêm không có nguồn gốc y tế rõ ràng cũng có nguy cơ bị lây nhiễm HIV
– Truyền máu nhiễm HIV hoặc cấy ghép cơ quan và các mô cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

Một khi bị nhiễm với HIV, không có phương thuốc chữa khỏi. Tuy nhiên, với xác định sớm các triệu chứng HIV thông thường kết hợp với điều trị y tế thích hợp và một lối sống lành mạnh, có thể giúp cho một người nhiễm HIV sống lâu hơn. Các triệu chứng của nhiễm HIV có thể bắt đầu từ 2-6 tuần sau khi phơi nhiễm. Dưới đây là 10 dấu hiệu và triệu chứng của HIV mà bạn phải biết sớm.

1. Sốt

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Cơ Thể Bạn Nhiễm Virus HIV    (Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Các triệu chứng chính thường hay gặp nhất của nhiễm HIV là sốt. Một cơn sốt trong giai đoạn nhiễm HIV ban đầu có thể sẽ tái phát và kéo dài 2-4 tuần tại cùng một thời điểm. Đổ mồ hôi đêm thường đi kèm triệu chứng sốt và nhiễm trùng. Theo một nghiên cứu khoa học, 77 phần trăm của 62 bệnh nhân nhiễm HIV bị lên cơn sốt. Cơn sốt là phản ứng của hệ miễn dịch với nhiễm trùng khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể. Các cơn sốt trong giai đoạn đầu của HIV là một dấu hiệu tốt. Nó chứng tỏ hệ thống miễn dịch của bạn chưa bị suy yếu.

2. Đổ mồ hôi đêm

Nếu bạn không thể ngủ được vì cơ thể đổ mồ hôi, và gần đây bạn đã tham gia vào bất kỳ hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV cao được mô tả phía trên, hãy đi khám ngay tại các phòng khám phụ khoa ở tphcm để xét nghiệm HIV. Đổ mồ hôi đêm xảy ra liên tục và không có dấu hiệu ngừng lại.Theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trong “Bệnh truyền nhiễm lâm sàng”. Đổ mồ hôi đêm thường đi kèm với sốt ở bệnh nhân HIV.

3. Đau họng

Đau họng là một triệu chứng phổ biến ban đầu của HIV. Đau họng rất có khả năng đi cùng với một cơn sốt ở bệnh nhân HIV dương tính. Đau họng có thể xảy ra trước khi khởi phát sốt là một dấu hiệu biểu hiện ở nhiều bệnh nhân. Đau họng được xác định là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của nhiễm trùng theo một khảo sát 74 bệnh nhân nhiễm HIV. Bạn có thể bị đau khi nuốt nước miếng hay thức ăn. Đau họng của bạn có thể kéo dài đến 2 tuần và có thể kèm theo loét miệng.

4. Sưng hạch bạch huyết

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Cơ Thể Bạn Nhiễm Virus HIV1 (Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Các tế bào của hệ miễn dịch đang lây lan khắp cơ thể. Một trong những biểu hiện chính của việc này là cơ thể xuất hiện các hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết được tìm thấy ở cổ, dưới nách và vùng háng. Nhiệm vụ chính của các tế bào nhiễm HIV là làm suy yếu hệ miễn dịch, các virut HIV tìm đến những vùng hệ miễn dịch suy yếu nhất và tấn công. Điều này làm cơ thể xuất hiện các hạch bạch huyết. Sưng các hạch bạch huyết là cách hệ thống miễn dịch đang cố gắng giảm thiểu những thiệt hại gây ra bởi virut HIV. Các hạch bạch huyết rất đau đớn khi chạm vào. Chúng thường xuyên xuất hiện và biến mất. Nếu sưng hạch bạch huyết tồn tại lâu hơn 2-4 tuần bạn nên đi khám và xét nghiệm HIV.

5. Phát ban và viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã ở da đầu , mặt và ngực, là một trong những triệu chứng sớm nhất của HIV. Sự phổ biến của viêm da tiết bã dao động giữa 30 và 83 phần trăm ở những bệnh nhân nhiễm HIV sớm. Các tuyến bã nhờn chủ yếu nằm ở vùng mặt, đầu, ngực, lưng và háng. Một triệu chứng sớm của nhiễm HIV là sự xuất hiện của da đỏ, sưng tấy, ngứa và bong tróc quanh các khu vực này có thể kéo dài 2-3 tuần hoặc hơn.

6. Đau cơ và đau khớp

Nếu như trước đây bạn chưa từng bị đau khớp hay đau cơ, nhưng khoảng thời gian gần đây những triệu chứng này xảy ra và gần đây bạn đã có những việc làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV, bạn nên đi xét nghiệm HIV tại các phòng khám phụ khoa uy tín. Rối loạn cơ xương (những ảnh hưởng đến các cơ bắp và xương) thường là những triệu chứng ban đầu của HIV

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Cơ Thể Bạn Nhiễm Virus HIV2

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Đau cơ bắp và đau khớp có thể bắt đầu từ trung bình đến đau nặng ở hai hoặc nhiều khớp kéo dài từ 2 đến 24 giờ. Theo một nghiên cứu khoa học các triệu chứng cơ xương của 300 bệnh nhân HIV, 63,3 phần trăm bệnh nhân báo cáo rối loạn cơ xương. Trong số này, 46,7 phần trăm báo cáo đau nhức cơ thể, 26,7 phần trăm báo cáo đau khớp, 8,3 phần trăm báo cáo đau lưng dưới và 6,7 phần trăm báo cáo loãng xương. Những triệu chứng này tăng cường khi bệnh tiến triển.

7. Mệt mỏi

Mệt mỏi vì bị nhiễm HIV là cảm giác thiếu năng lượng và kiệt sức mà không có cách nào phục hồi ngay cả khi ăn ngủ điều độ. Mệt mỏi bị ảnh hưởng đáng kể khả năng của bệnh nhân để thực hiện các công việc nhà, đi bộ, tập thể dục, làm việc và tham gia vào các hoạt động khác. Nó cũng ảnh hưởng đến tinh thần, kiên nhẫn và tập trung. Mệt mỏi cũng có thể gây ra trầm cảm và lo âu.

8. Nhức đầu

Nhức đầu dai dẳng là tình trạng phổ biến nhất của bệnh nhân HIV. Nếu từ trước đến giờ bạn chưa từng bị dau đầu (chứng đau nửa đầu, căng nhức đầu và đau đầu xảy ra ở một bên) trong nhiều tuần liên tiếp. Bạn nên đi đến các địa chỉ khám phụ khoa để xét nghiệm HIV.

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Cơ Thể Bạn Nhiễm Virus HIV3 (Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Đau đầu thứ cấp (đau đầu, xoang hoặc đau đầu từ viêm màng não) có liên quan với các bệnh khác phát triển trong giai đoạn sau của HIV khi hệ miễn dịch suy yếu, tạo điều kiện cho trùng cơ hội phát triển mạnh. Thông thường, những cơn đau đầu căng thẳng sẽ trọng thêm và kết hợp với đau đầu thứ phát do các bệnh thứ cấp. 

9. Buồn nôn

Buồn nôn và ói mửa là hai trong những triệu chứng phổ biến nhất của HIV. Kể từ khi virut HIV tấn công hệ thống miễn dịch, cơ thể dễ dàng mắc phải các vi khuẩn, nấm và nhiễm virus ngay trong giai đoạn ban đầu. Buồn nôn là cách cơ thể của bạn để cho bạn biết hệ thống miễn dịch đang bị tấn công bởi các bệnh nhiễm trùng. Hơn nữa, nếu bạn vừa mới tham gia vào bất kỳ hành vi nguy cơ cao đã đề cập trên và có được cảm giác buồn nôn thường xuyên, nó có thể là dấu hiệu HIV.

10. Tiêu chảy

Giống như buồn nôn và ói mửa, tiêu chảy là một chứng rối loạn đường tiêu hóa gây ra bởi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và virus tấn công khi hệ thống miễn dịch yếu dưới sự tấn công của virut HIV. Tiêu chảy thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí
error: Xin đừng làm điều đắng cay !!