10 dấu hiệu cảnh báo bệnh u xơ tử cung chị em nên biết

0 45

U xơ tử cung là một khối u lành tính trong hoặc xung quanh tử cung. U xơ tử cung còn được gọi là leiomyoma, hoặc myoma theo thuật ngữ y khoa. Một người phụ nữ có thể có một khối u xơ một hoặc nhiều u xơ tử cung. Những tăng trưởng tạo thành mô xơ và cơ. U xơ tử cung có thể rất nhỏ, tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, u xơ có xu hướng ngày càng lớn. Theo thống kê của phòng khám phụ khoa, hầu hết phụ nữ có nhiều khả năng để phát triển u xơ trong cuộc đời của mình. Các nguyên nhân gây u xơ tử cung chủ yếu là do di truyền. Phụ nữ béo phì có nhiều khả năng phát triển u xơ tử cung hơn những phụ nữ khỏe mạnh.

Các nguy cơ u xơ tử cung phát triển tăng theo độ tuổi, đây là lý do phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh có nguy u xơ tử cung cơ cao nhất. Bởi vì u xơ tử cung có xu hướng tái phát, các bác sĩ thường đề nghị cắt bỏ tử cung để chống u xơ tăng trưởng. Tuy không đe dọa tính mạng, u xơ tử cung có thể gây khó chịu và ảnh hưởng xấu đến chất lượng tổng thể của cuộc sống của một người phụ nữ. Dưới đây là 10 dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung chị em nên lưu ý.

1. Chảy máu kinh nguyệt nhiều và kéo dài

Nếu bạn thỉnh thoảng bị chảy máu kinh nguyệt bất thường, hoặc nếu kinh nguyệt kéo dài hơn 7 hoặc 8 ngày, bạn có thể bị u xơ tử cung. Nhiều chị em thường bỏ qua việc thỉnh thoảng bị chảy kinh nguyệt nặng, hoặc không nhận thấy điều này. Nếu bạn thấy mình sử dụng các sản phẩm vệ sinh một ngày nhiều hơn so với bạn thường sử dụng, hãy đến khám ngay tại các phòng khám phụ khoa uy tín.            Chảy máu kinh nguyệt nhiều và kéo dài

Bạn cũng có thể nhận thấy các cục máu đông trong thời kỳ kinh nguyệt. Theo thống kê, 9,4 phần trăm phụ nữ bị u xơ tử cung. Trong số đó, 59,8 phần trăm chảy máu kinh nguyệt nặng, 37,3 phần trăm bị rong kinh và 33,3 phần trăm chảy máu giữa chu kỳ. Tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa nếu bạn nhận thấy dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

2. Đau vùng chậu

Nếu bạn thường xuyên bị đau ở vùng xương chậu, điều này có thể là dấu hiệu của một sự tăng trưởng khối u xơ. U xơ lớn gây áp lực trên và xung quanh các khu vực xung quanh. Đôi khi u xơ tử cung phát triển rất gần với khung xương chậu, trong trường hợp đó sức ép từ u xơ tử cung có thể gây đau đớn vùng xương chậu.

dau-vung-chau-o-phu-nu-3

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Theo thống kê của phòng khám phụ khoa tphcm, trong số 15 phần trăm của 635 bệnh nhân u xơ tử cung, 2,6 phần trăm bị đau vùng chậu. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên nhận thấy đau vùng xương chậu không có lý do, đặc biệt là không phải trong chu kỳ kinh nguyệt, hãy đi khám ngay.

3. Tiểu bất thường

Bàng quang nằm ở gần với tử cung. Khi u xơ phát triển lớn từ tử cung sẽ gây áp lực vào các cơ quan lân cận, bao gồm bàng quang. Điều này gây ra tiểu thường xuyên và đau khi đi tiểu. Áp lực này trên bàng quang là cao nhất khi bạn nằm. Do đó, những ai có u xơ tử cung thường đi tiểu đặc biệt là vào ban đêm. Mất kiểm soát bàng quang cũng là một triệu chứng của tăng trưởng khối u xơ.

Trong số 78 phụ nữ được chẩn đoán u xơ tử cung, 91 phần trăm thường xuyên đi tiểu ban đêm, 59 phần trăm gia tăng tần số tiết niệu, và 45 đến 54 phần trăm mất kiểm soát bàng quang. Vì vậy, nếu bạn bị bị triệu chứng đi tiểu thường xuyên, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

4. Đau khi giao hợp

Sự hiện diện của u xơ lớn trong và xung quanh tử cung có thể làm cho giao hợp cực kỳ đau đớn. Một người phụ nữ có thể bị đau cấp tính khi u xơ tử cung phát triển xung quanh âm đạo hoặc cổ tử cung. Các u xơ tử cung có thể gây áp lực lên cổ tử cung trong khi giao hợp và có thể gây khó chịu và đau đớn, hoặc cũng có thể gây chảy máu nhẹ.

dau-khi-quan-he-1

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Đa số phụ nữ tiền mãn kinh, tuổi từ 35-49, bị u xơ tử cung thường đau trong khi giao hợp. U xơ tử cung, phát triển ở đầu của tử cung, thường gây đau khi giao hợp hơn so với các loại khác của u xơ tử cung phát triển ở các vị trí khác. Vì thế nếu bạn thường xuyên bị đau khi giao hợp, có thể bạn đang có một khối u xơ tử cung.

5. Sưng bụng

U xơ tử cung phát triển lớn có thể gây ra căng hoặc sưng bụng. Đây là triệu chứng dễ bị hiểu lầm với tăng cân và thường xuyên bị bỏ qua nhất của bệnh u xơ tử cung. 59,1 phần trăm của 300 phụ nữ bị u xơ tử cung di truyền có triệu chứng sưng vùng bụng. Vì thế nếu bạn nhận thấy bụng phát triển lớn hơn bình thường trong khi vẫn giữ nguyên chế độ ăn uống và sinh hoạt, bạn có thể đến khám tại các phòng khám phụ khoa tphcm.

6. Đau khi quay lại

Triệu chứng này có thể ít xảy ra, tuy nhiên không phải không có. Khối lượng và vị trí của u xơ ảnh hưởng khác nhau đến các bộ phận của cơ thể. Kích thước của u xơ tử cung có thể khác nhau, một số khối u là rất lớn và nặng nề. Hơn nữa, u xơ lớn như vậy thường nằm trên bề mặt lưng dưới của tử cung. Khi điều này xảy ra, lưng dưới sẽ chịu á lực, gây đau đớn.

7. Vô sinh

U xơ dưới niêm mạc là loại hiếm nhất của u xơ tử cung. Khối u phát triển theo cơ của niêm mạc tử cung và hướng nội mạc tử cung. Khi khối u phát triển lớn sẽ chặn các ống dẫn trứng và cản trở sự di chuyển của trứng từ buồng trứng đến tử cung. U xơ tử cung dưới niêm mạc được biết là gây vô sinh và giảm tỷ lệ mang thai. Nếu bạn khó có con, hãy đi khám và loại trừ khối u nếu có để tăng khả năng thụ thai.

kinh nguyệt

8. Sẩy thai

U xơ tử cung dưới niêm mạc (nổi lên từ lớp niêm mạc tử cung) và u xơ intracavity (nằm trong khoang) thường có thể dẫn đến sẩy thai. Khi một quả trứng được thụ tinh đến khoang tử cung, u xơ tử cung dưới niêm mạc một có thể cản trở sự di chuyển của máu đến phôi. U xơ tử cung có thể gây viêm và cản trở sự phát triển của thai nhi. Nếu bạn đã bị sảy thai, đi khám bác sĩ ngay khi có thể.

9. Táo bón

Khi u xơ phát triển lớn sẽ gây áp lực lên trực tràng. Điều này cản trở chức năng tiêu hóa của cơ thể và có thể gây táo bón. Bạn cũng có thể gặp chứng đau trực tràng. Táo bón là một trong những triệu chứng chính của u xơ tử cung ở phụ nữ. Táo bón có thể xảy ra vì nhiều lý do . Tuy nhiên, nếu bạn bị táo bón thường xuyên và nhận thấy các triệu chứng khác của u xơ tử cung, tham khảo ý kiến bác sĩ khám phụ khoa.

10. Đau chân

U xơ tử cung có thể chèn vào các dây thần kinh cột sống. Các dây thần kinh cột sống tương quan trực tiếp đến chân, áp lực này có thể gây ra chân và đau đùi. đau chân cũng có thể xảy ra vì nhiều lý do. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau chân cùng với các triệu chứng khác của u xơ tử cung hãy đến các địa chỉ khám phụ khoa để kiểm tra và điều trị. Xem thêm các bệnh cổ tử cung khác.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

BỆNH NHÂN BÌNH LUẬN
avarta

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí