Thai 2 tháng có phá bằng thuốc được không?

0 58

Hỏi: Chào bác sĩ! Em mang thai ngoài ý muốn, tính đến nay thai của em đã được 2 tháng. Em muốn hỏi trường hợp của mình có thể phá thai bằng thuốc không vì em rất sợ phẫu thuật.

Em đang rất lo lắng, mong bác sĩ giải đáp giúp. Cám ơn bác sĩ!

(H.T.L – Sinh viên)

phá thai 2 tháng

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Tìm gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp phá thai 2 tháng thích hợp

Trả lời: Chào bạn, trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn sức khỏe của chúng tôi.

Bạn cho biết thai của bạn đã được 2 tháng nhưng đó là số liệu chính xác chưa? Cụ thể là bao nhiêu tuần? Vì có rất nhiều trường hợp cung cấp tuổi thai dựa vào phỏng đoán nên chúng tôi rất khó xác định phương pháp thích hợp.

Chúng tôi rất thông cảm về nổi lo lắng của bạn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng thuốc phá thai để đình chỉ thai nghén. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho các trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi, thai trong tử cung và thai phụ có sức khỏe tốt. Đã có rất nhiều trường hợp gặp tai biến thậm chí là tử vong do phá thai bằng thuốc không đúng cách.

Phá thai ngoại khoa là phương pháp sử dụng các dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng để đưa vào tử cung nhằm mục đình chỉ thai kỳ không mong muốn một cách an toàn và nhanh chóng. Phương pháp này bao gồm nhiều kỹ thuật như: hút, nạo, nong hoặc gắp thai.

phá thai

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Đối với những thai 2 tháng tuổi (8 tuần) thì đình chỉ thai nghén bằng kỹ thuật hút thai là lựa chọn tối ưu. Đây là một thủ thuật y tế được chỉ định chấm dứt thai nghén ở giai đoạn đầu của thai kỳ, khi thực hiện bác sĩ sẽ đưa 1 ống nhỏ vào tử cung thông qua âm đạo và hút thai ra ngoài. Thủ thuật được thực hiện nhẹ nhàng, ít đau và ít gây biến chứng nên bạn không cần quá lo lắng.

Để thực hiện hút thai, thai phụ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: mang thai không quá 8 tuần, sức khỏe tốt, không mắc các bệnh phụ khoa và các bệnh về máu.

Sau khi hút thai chị em cũng cần lưu ý: Giữ vệ sinh vùng kín, kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng để tử cung có thời gian hồi phục, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý và đặc biệt áp dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn để không tiếp tục mang thai ngoài ý muốn.

Qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, chúng tôi khuyên rằng bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và xác định chính xác tuổi thai, từ đó có phương pháp can thiệp thích hợp. Không nên vì e ngại mà lựa chọn nơi phá thai nhỏ lẻ, rất dễ xảy ra tai biến ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng thai phụ.

Nguồn: Bs. Bạch Vân

Có thể bạn quan tâm

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hỏi bác sĩ
miễn phí